Reuters đưa tin, Tổng giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus ngày 12/3 đã hối thúc ất cả các quốc gia "nỗ lực hơn nữa" trong cuộc chiến chống đại dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 do chủng mới của virus corona (SARS-CoV-2) gây ra.

Phát biểu với các nhà ngoại giao ở Geneva, một ngày sau khi công bố COVID-19 là đại dịch, ông Ghebreyesus cũng nêu rõ: "Việc xem dịch bệnh này là đại dịch không có nghĩa là các quốc gia nên buông xuôi. Ý tưởng rằng các nước nên chuyển từ kiềm chế sang giảm nhẹ là sai lầm và nguy hiểm."

Theo ông, trong khi duy trì chiến lược kiềm chế, tất cả các quốc gia phải tạo ra sự cân bằng hiệu quả giữa việc bảo vệ sức khỏe, ngăn chặn tình trạng đình trệ kinh tế-xã hội và tôn trọng nhân quyền."

[Đức, Nhật Bản, Israel thêm các ca nhiễm mới, Ba Lan có ca tử vong đầu]

Trước đó, WHO đã quyết định công bố COVID-19 là đại dịch toàn cầu. Động thái được đưa ra sau khi đã có 4.200 người trên toàn cầu thiệt mạng vì căn bệnh.

"Đây là đại dịch đầu tiên do virus corona chủng mới gây ra," Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus cho biết. "Trong hai tuần qua, số ca nhiễm COVID-19 bên ngoài Trung Quốc đã tăng 13 lần và số quốc gia bị ảnh hưởng tăng lên gấp 3 lần. Trong những ngày và tuần tới đây, chúng ta sẽ có thể thấy số ca, số người chết và số quốc gia bị ảnh hưởng tăng cao nữa." 

Ghi nhận đến tối 12/3, toàn thế giới có thêm 2.968 ca nhiễm mới, 132 ca tử vong. Con số ca nhiễm trên toàn cầu kể từ khi COVID-19 bùng phát tại Vũ Hán, Trung Quốc là 129.167 ca, 4.749 ca tử vong, 68.654 ca đã bình phục.

Tại Việt Nam ngày 12/3 ghi nhận thêm 6 ca dương tính với virus SARS-CoV-2, nâng số ca bệnh COVID-19 lên con số 44, không có ca tử vong, trong đó có 16 ca đã chữa khỏi và ra viện./.

(Vietnam+)