WHO keu goi cac nuoc chau Au tang cuong bien phap ung pho voi COVID-19 hinh anh 1Người dân đeo khẩu trang phòng lây nhiễm COVID-19 tại Anh, ngày 19/12/2020. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 20/12, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) kêu gọi các nước thành viên ở châu Âu tăng cường các biện pháp đối phó với đại dịch, trong bối cảnh biến thể mới của virus SARS-CoV-2 phát hiện ở Anh, Đan Mạch, Hà Lan và Australia có tỷ lệ lây nhiễm cao hơn tới 70% so với chủng gốc.

Theo WHO, ngoài Anh, Đan Mạch ghi nhận 9 ca nhiễm biến thể mới của virus SARS-CoV-2, Hà Lan đã ghi nhận 1 ca và Australia ghi nhận 1 ca nhiễm biến thể này.

WHO nhấn mạnh tại châu Âu - nơi tỷ lệ lây nhiễm lớn và trên diện rộng, các nước cần tăng cường nỗ lực khống chế và ngăn chặn dịch bệnh.

Cùng ngày, Hà Lan thông báo nước này đã ghi nhận thêm 13.032 trường hợp mắc mới bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 - mức cao nhất từ trước tới nay, vượt mức kỷ lục 12.779 ca ghi nhận ngày 17/12.

Số ca nhiễm mới tại Hà Lan vẫn không ngừng tăng, bất chấp các biện pháp hạn chế mới mà chính phủ nước này áp đặt ngày 14/12 vừa qua, trong đó có đóng cửa các trường học và cửa hàng.

[Lo ngại biến thể của SARS-CoV-2, nhiều nước đóng cửa đường bay với Anh]

Trong khi đó, với 6.312 ca nhiễm mới, Iran ghi nhận số ca nhiễm mới theo ngày ở mức thấp nhất kể từ ngày 26/10.

Trong 24 giờ qua, quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của dịch COVID-19 tại Trung Đông này có thêm 177 ca tử vong, đưa tổng số người không qua khỏi lên 53.625 người.

Theo Thứ trưởng Y tế Alireza Raisi, số ca nhiễm mới tại Iran đã giảm 50% mỗi ngày kể từ khi các biện pháp hạn chế nghiêm ngặt hơn được áp đặt vào ngày 21/11.

Tuy nhiên, giới chức nước này cảnh báo xu hướng đi xuống của biểu đồ dịch bệnh này có thể đảo ngược một cách dễ dàng, đồng thời khuyến cáo người dân tránh tiếp xúc quá nhiều trong dịp lễ Yalda./.

Ngọc Hà (TTXVN/Vietnam+)