Hai ngày trước khi Đại hội đồng Liên hợp quốc khóa 68 tổ chức hội nghị cấp cao về người khuyết tật, ngày 21/9, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã ra báo cáo, giới thiệu bức tranh toàn cảnh về cộng đồng người khuyết tật trên thế giới và kêu gọi các quốc gia thành viên Liên hợp quốc nâng cao trách nhiệm đối với những người kém may mắn này, giúp họ hòa nhập cuộc sống và thực hiện đầy đủ các quyền cơ bản của con người.

WHO cho biết hiện trên toàn thế giới có hơn 1 tỷ người khuyết tật, chiếm 15% dân số toàn cầu và rất nhiều trong số đó không được chăm sóc y tế thường xuyên cũng như không được tiếp cận với các dịch vụ công cộng khác.

Ngoài ra, không ít người khuyết tật bị phân biệt đối xử, bị tước đi những quyền cơ bản của con người, trong đó có quyền học hành và quyền được làm việc.

Tổng Giám đốc WHO Margaret Chan đánh giá cao việc Liên hợp quốc quyết định tổ chức hội nghị cấp cao về người khuyết tật và hy vọng những đại biểu sẽ thông qua các biện pháp hữu hiệu để cải thiện vị thế của cộng đồng người khuyết tật, giúp họ hòa nhập xã hội, nâng cao cuộc sống và được thực hiện đầy đủ những quyền cơ bản của con người, trong đó có quyền được khám chữa bệnh, quyền được học hành và làm việc...

Bà Margaret Chan cũng kêu gọi loại trừ mọi hình thức phân biệt đối xử đối với người khuyết tật, để những người kém may mắn này được sống bình đẳng trong xã hội, được thực hiện những ước mơ của mình./.