Nhân viên y tế điều trị cho bệnh nhân Ebola tại bệnh viện Donka ở Conakry, Guinea ngày 8/3. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ngày 7/10 khẳng định không có trường hợp nhiễm mới virus Ebola nào trong tuần qua, đánh dấu tuần lễ đầu tiên không xuất hiện thêm các ca nhiễm mới căn bệnh chết người này kể từ tháng 3/2014.

Tuyên bố trên được WHO nêu rõ trong báo cáo mới nhất cập nhật tình hình dịch Ebola tại Tây Phi trong vòng một tuần tính đến ngày 4/10 vừa qua, cùng với việc tái khẳng định những nỗ lực trong việc kiểm soát để chấm dứt hoàn toàn dịch bệnh.

Cũng theo báo cáo, đợt bùng phát dịch Ebola từ tháng 12/2103 đến nay là đợt bùng phát tồi tệ nhất, với 11.312 người chết và 28.457 người nhiễm bệnh, kể từ khi giới chức y tế lần đầu tiên xác định được chủng virus này tại khu vực Trung Phi vào năm 1976. Hầu hết các bệnh nhân nhiễm Ebola là những người sống tại Guinea, Liberia và Sierra Leone. Tuy nhiên, Liberia đã tuyên bố hết dịch hồi đầu tháng 9 vừa qua, trong khi tuyên bố này được Sierra Leone đưa ra hồi cuối tháng 9, sau 42 ngày không phát hiện ca nhiễm mới.

Còn tại Guinea, hơn 500 người từng tiếp xúc với bệnh nhân Ebola hiện vẫn được cách ly và theo dõi tại 3 khu vực khoanh vùng trên cả nước.

Tuy vậy, với việc cảnh báo 2 trường hợp từng tiếp xúc với người bệnh Ebola có nguy cơ lây nhiễm cao tại Sierra Leone, một trường hợp tại Bombali và một trường hợp tại Kambia hiện vẫn đang mất tích, cơ quan y tế của Liên hợp quốc khuyến cáo công tác tìm kiếm những người mất tích và hạn chế tối đa nguy cơ lây nhiễm từ những trường hợp nhiễm bệnh chưa được phát hiện cần tiếp tục được thực hiện ít nhất trong 42 ngày sau khi ca bệnh cuối cùng được thông báo tại mỗi vùng./.