Sự gia tăng nhiễm virus cúm gia cầm, ngộ độc thực phẩm và tai nạn giao thông đường bộ là những nguy cơ ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe con người trong dịp Tết.

Ngày 22/1, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tại Việt Nam đã cho biết như vậy.

Tiến sĩ Jean-Marc Olivé, trưởng đại diện tổ chức này, nhận định: "Tết là khoảng thời gian hạnh phúc và là lễ kỷ niệm quan trọng. Bởi vậy, tôi thúc giục tất cả mọi người hãy thực hiện những biện pháp phòng ngừa đơn giản để bảo vệ sức khỏe cho bản thân và gia đình."

Cúm gia cầm

Thực tế cho thấy, Tết là thời điểm mà việc buôn bán và giết mổ gia cầm diễn ra ồ ạt. Vì vậy, nguy cơ lây nhiễm cúm gia cầm theo đó cũng tăng cao. Nguy cơ này càng trầm trọng hơn do nhiệt độ thấp vào mùa đông ở miền bắc, thời tiết lạnh có lợi cho việc lây lan của virus.

Do đó, người dân cần tránh tiếp xúc với gia cầm ốm và chết, hoặc báo cáo ngay với chính quyền địa phương khi có trường hợp gia cầm ốm và chết xảy ra. Ngoài ra, khi giết mổ phải đeo khẩu trang, găng tay và sử dụng chất tẩy rửa cũng như nấu chín kỹ thịt gia cầm để sử dụng trong bữa ăn. Rửa tay bằng xà phòng trước và sau khi tiếp xúc với gia cầm sống.

An toàn thực phẩm

“Đây là một vấn đề nghiêm trọng ở Việt Nam. Rất nhiều trường hợp ngộ độc thực phẩm nặng nề xảy ra tại các bữa tiệc gia đình hoặc các bữa tiệc lớn nhiều người tham dự. Ngộ độc thực phẩm thường xảy ra do thiếu vệ sinh,” tiến sĩ Jean-Marc Olivé cho biết.

Để hạn chế việc trên, người dân cần tập thói quen thường xuyên rửa tay sau khi đi vệ sinh và trước khi chuẩn bị bữa ăn, để riêng thực phẩm sống và chín, giữ thực phẩm tại nhiệt độ an toàn và dùng nước sạch.

An toàn đường bộ

Theo nhận định của Tổ chức Y tế Thế giới, Tết cũng là dịp người dân lên đường trở về đoàn tụ với gia đình hoặc đi lễ hội. Việc đường xá tắc nghẽn sẽ làm tăng nguy cơ xảy ra các vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng.

Bởi vậy, "đội mũ bảo hiểm chất lượng cao, cài quai đúng cách thực tế là cách duy nhất có hiệu quả nhất trong việc giảm thương tích đầu và tử vong do va chạm xe máy gây ra," Tiến sỹ Olivé nói.

Ngoài ra, việc các lái xe máy hoặc ô tô sau khi uống rượu bia (ngay cả chỉ một lượng rất nhỏ) cũng làm gia tăng đáng kể nguy cơ xảy ra va chạm giao thông đường bộ. Tết đến, tình trạng này sẽ càng phổ biến khi Việt Nam được xem là nước tiêu thụ một lượng bia, rượu lớn.

"Nếu bạn uống rượu bia và lái xe, bạn không chỉ tự giết mình mà còn có nguy cơ giết hại những người vô tội khác," Tiến sỹ Olivé nhắn nhủ./.

Kỳ Dương (Vietnam+)