Nạn nhân bị thương trong các cuộc không kích của liên quân được điều trị tại bệnh viện ở thủ đô Sanaa. (Nguồn: AFP/TTXVN)


Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) vừa cảnh báo rằng tình hình chăm sóc y tế cho người dân tại Yemen đang xuống cấp nghiêm trọng và sức khỏe cũng như mạng sống của hàng triệu người đang lâm nguy.

Theo phóng viên TTXVN tại New York, trong tuyên bố gửi tới các cơ quan truyền thông tại Liên hợp quốc ngày 27/5, Tổng giám đốc WHO Margaret Chan cho biết hiện có khoảng 8,5 triệu người dân tại Yemen đang cần trợ giúp y tế khẩn cấp.

WHO đã chuyển 48 tấn thuốc men tới Yemen trong 5 ngày ngừng bắn hồi đầu tháng này và mới chỉ giúp điều trị cho khoảng 400.000 người dân.

Bà Margaret Chan cũng nhấn mạnh rằng Yemen đã bước vào tuần xung đột thứ 10 và chính những người dân vô tội là những người phải gánh chịu thiệt hại.

Tới nay, đã có gần 2.000 người thiệt mạng và khoảng 8.000 người bị thương. Mỗi ngày lại có thêm nhiều người thiệt mạng, không chỉ bởi bạo lực mà còn bởi hệ thống y tế bị phá hủy nghiêm trọng, không đáp ứng được nhu cầu chăm sóc y tế cho người dân.

Cũng theo bà Margaret Chan, trong những tuần xung đột vừa qua tại Yemen đã có sự vi phạm trên quy mô lớn luật nhân đạo quốc tế và hiến chương Geneva về bảo vệ các cơ sở y tế, bảo đảm an toàn cho các nhân viên y tế và người bệnh.

Các cơ sở chăm sóc y tế tiếp tục gánh chịu các cuộc tấn công, và nhiều nhân viên y tế thiệt mạng khi đang nỗ lực cứu sống những người bị thương.

Bà hối thúc các bên tôn trọng nghĩa vụ quy định trong luật nhân đạo quốc tế về bảo vệ người dân, cơ sở và nhân viên y tế trong xung đột cũng như tạo điều kiện cho hoạt động hỗ trợ nhân đạo tại các khu vực cần trợ giúp./.