Trong thông báo trên trang web của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) www.who.int/en, WHO qui ước tên khoa học của chủng virus cúm đang có nguy cơ gây "đại dịch" trên thế giới là virus cúm A (H1N1), chứ không phải "cúm lợn". Qui ước này có hiệu lực từ ngày 30/4.
 
Theo WHO, virus gây bùng phát dịch mới có nguồn gốc từ một loại virus cúm lợn, nhưng có một phần nhỏ gien của virus cúm người và cúm gia cầm. Cho đến nay chưa xác nhận trường hợp nào lợn bị bệnh vì nhiễm virus này, và đợt bùng phát hiện nay là do virus truyền từ người sang người, cho dù không tiếp xúc với lợn nhiễm bệnh.
 
Vì vậy, WHO đặt tên khoa học cho virus mới là virus cúm A (H1N1), chứ không phải "cúm lợn" như cách gọi thời gian qua. WHO cũng nhắc lại rằng ăn thịt lợn nấu chín kỹ không có nguy cơ nhiễm bệnh.
 
WHO cũng cho rằng chưa có bằng chứng để nâng báo động dịch cúm A (H1N1) từ mức 5 hiện nay lên mức cao nhất trong thang báo động về sức khỏe thế giới gồm 6 cấp độ. Các phòng thí nghiệm của WHO mới chỉ xác nhận 257 trường hợp nhiễm virus A (H1N1) trên thế giới, bao gồm 97 trường hợp ở ổ dịch đầu tiên là Mexico và 109 trường hợp ở Mỹ.
 
WHO kêu gọi giám sát chặt tình hình dịch bệnh ở Nam bán cầu vì khu vực này đang ở thời kỳ đỉnh điểm mùa cúm trong năm, trong khi virus A (H1N1) cũng có cơ chế lây lan như virus cúm thông thường ở người.
 
Người phát ngôn WHO Dick Thompson cho biết ngành chăn nuôi lợn thế giới, Tổ chức Lương, Nông Liên hợp quốc (FAO) và Cơ quan Thú y Thế giới (OIE) đều nhất trí với quyết định của WHO về tên gọi của virus mới. Các tổ chức này cho rằng thuật ngữ "cúm lợn" khiến người tiêu dùng hiểu sai về cơ chế truyền bệnh của virus, dẫn đến việc một số nước áp dụng biện pháp phòng dịch không cần thiết như cấm nhập khẩu thịt và tiêu hủy lợn.
 
Tuy nhiên, FAO đề nghị tăng cường giám sát dịch bệnh ở lợn để "phát hiện, xác nhận và giám sát" bất kỳ diễn biến mới nào ở lợn liên quan đến sự lây lan virus A (H1N1)./.
 
(TTXVN/Vietnam+)