Một báo cáo của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) công bố ngày 1/10 cho thấy tại Nga, quốc gia có nhiều người nghiện rượu nặng, lượng rượu tiêu thụ đã giảm 43% kể từ năm 2003 tính trên đầu người.

Báo cáo cho biết Nga từ lâu được xem là một trong những nước tiêu thụ nhiều rượu nhất trên thế giới và rượu là một nguyên nhân hàng đầu gây tử vong ở nước này trong những năm 1990. Tuy nhiên, trong những năm gần đây, xu hướng này đã đảo ngược.

Nghiên cứu cho thấy tiêu thụ rượu tính theo đầu người giảm 43% từ năm 2003 đến 2016, do giảm mạnh tiêu thụ rượu lậu.

Báo cáo cho rằng xu hướng này đã góp phần làm tăng tuổi thọ trung bình ở Nga đạt mức cao kỷ lục vào năm 2018 là 78 tuổi cho nữ và 68 tuổi cho nam. Vào những năm đầu thập niên 1990, tuổi thọ trung bình nam giới ở Nga chỉ là 57 tuổi.

Các số liệu của WHO cho thấy người trưởng thành ở Nga giờ đây trung bình uống rượu ít hơn người trưởng thành ở Pháp và Đức.

WHO cho rằng sở dĩ có sự sụt giảm này là do một loạt biện pháp áp dụng dưới thời của Tổng thống Nga Vladimir Putin, một người yêu thể thao, bao gồm việc hạn chế bán rượu và quảng bá các lối sống lành mạnh, cấm các cửa hàng bán bất kỳ loại rượu nào sau 11h đêm, tăng giá bán lẻ đối với rượu./.

Thúc Anh (TTXVN/Vietnam+)