Ngày 12/1, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã phát động một kế hoạch toàn cầu nhằm ngăn chặn tình trạng kháng artemisinin, thành phần chính trong các loại thuốc mới điều trị sốt rét.

Theo WHO, hiện tượng kháng artemisinin đã xuất hiện ở khu vực biên giới giữa Campuchia và Thái Lan, đồng thời có nguy cơ lan sang các khu vực khác ở Campuchia, Myanmar, Thái Lan và Việt Nam.

WHO cho biết thế giới cần nguồn quỹ 175 triệu USD để nghiên cứu và ngăn chặn chiều hướng này.

Tổng Giám đốc WHO Margaret Chan nhấn mạnh sẽ là thảm họa nếu hiện tượng kháng artemisinin tiếp tục phát triển. Bà đồng thời kêu gọi các nước khẩn trương tăng cường các biện pháp kiểm soát tình trạng kháng thuốc mới.

Trong Báo cáo toàn cầu về tình trạng kháng thuốc điều trị sốt rét giai đoạn 2000-2010, công bố cuối năm ngoái, WHO đã cảnh báo tình trạng kháng thuốc điều trị sốt rét ngày càng lan rộng, và chỉ có 34% số nước có dịch sốt rét thực hiện kiểm tra định kỳ thuốc chống sốt rét như hướng dẫn của WHO.

Cơ quan này yêu cầu các nước thận trọng hơn trong công tác kiểm tra để có thể sớm phát hiện tình trạng kháng thuốc trong điều trị chống sốt rét./.