Sáng 26/9, tại buổi họp báo về sản phẩm sữa có chứa melamime, chất độc tố gây sạn thận cho trẻ em Trung Quốc, Tiến sĩ Jean-Marc Olive, Trưởng đại diện Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và đại diện UNICEF tại Việt Nam cho biết sự kiện này đã khẳng định rằng sữa mẹ là sự lựa chọn an toàn và lành mạnh nhất cho trẻ.

Theo WHO, sữa bột cho trẻ em có thể bị hỏng hoặc nhiễm độc trong suốt quá trình sản xuất, pha chế và sử dụng.


Tiến sĩ Jean-Marc Olive cho rằng Chính phủ Trung Quốc đã và đang đặt mọi sự quan tâm về sản phẩm sữa có chứa melamime; có thể tin tưởng rằng các hành động khẩn cấp và có tầm bao phủ rộng của Trung Quốc đang được tiến hành đủ để bảo vệ trẻ em.

Kết quả nghiên cứu của WHO cũng cảnh báo chỉ 17% trẻ sơ sinh Việt Nam được nuôi hoàn toàn bằng sữa mẹ trong 6 tháng đầu đời; 58% bà mẹ cho trẻ bú trong vòng một giờ đầu sau sinh. Đặc biệt, việc cho trẻ sơ sinh bú nước, sữa và nước đường ngay sau khi sinh rất phổ biến và có tới 80% trẻ em Việt Nam được cho ăn bổ sung trước 6 tháng tuổi.

Đồng thời nghiên cứu cũng chỉ ra rằng trẻ không được nuôi con bằng sữa mẹ trong vòng 24 giờ đầu sau khi sinh có nguy cơ tử vong cao gấp 2,5 lần so với trẻ được bú; hơn 1/3 ca tử vong trẻ em xảy ra tròn suốt tháng non nớt đầu đời; trẻ em không được bú mẹ mắc các bệnh mãn tính về sau như béo phì, tiểu đường và các bệnh tim mạch nhiều hơn trẻ được bú mẹ.

Nhân dịp này, WHO khuyến cáo cho trẻ bú sữa mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu là một món quà lớn nhất mà một người mẹ có thể tặng cho con mình; trẻ sơ sinh tới 6 tháng tuổi không cần uống nước cho sạch miệng sau khi bú và ngoài việc bú sữa mẹ không cần ăn thức ăn đặc quá sớm để khỏe mạnh./. (TTXVN)