Ngày 20/3, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) kêu gọi thế giới thiết lập một khung kiểm soát chặt chẽ nhằm phát triển những tiêu chuẩn toàn cầu về quản lý và giám sát hoạt động chỉnh sửa gene người.

Lời kêu gọi trên được đưa ra sau hai ngày diễn ra hội nghị quốc tế tại Geneva, Thụy Sĩ, với sự tham gia của nhiều nhà khoa học đang tiến hành nghiên cứu chỉnh sửa gene người.

Các thành viên Ủy ban Cố vấn mới của WHO về chỉnh sửa gene người đã thảo luận với các nhà khoa học nhằm tìm hiểu điều kiện kỹ thuật và các cách quản lý hiện nay, cũng như giúp đảm bảo công trình của họ đáp ứng tối đa các tiêu chuẩn khoa học và đạo đức.

Tại hội nghị, ủy ban trên đã rà soát việc ứng dụng khoa học và công nghệ hiện nay trong lĩnh vực chỉnh sửa gene người, đồng thời nhất trí về những nguyên tắc cốt lõi gồm trách nhiệm, tính minh bạch và toàn diện.

[Trung Quốc ra báo cáo điều tra sơ bộ vụ "biến đổi gene" trẻ sơ sinh]

Ủy ban của WHO lên án mọi cá nhân đang tiến hành các thí nghiệm lâm sàng về chỉnh sửa gien trên phôi thai.

Bên cạnh đó, ủy ban cũng hối thúc WHO sớm xúc tiến thành lập một một nơi đăng ký dành cho nghiên cứu chỉnh sửa gene người nhằm tạo cơ sở dữ liệu mở và minh bạch về các công trình đang được tiến hành.

Trong hai năm tới, Ủy ban Cố vấn mới của WHO về chỉnh sửa gene người dự kiến tổ chức hàng loạt cuộc họp trực tiếp và các cuộc tham vấn trực tuyến với nhiều bên liên quan nhằm cung cấp các khuyến nghị về thiết lập khung quản lý toàn diện về chỉnh sửa gene người.

Theo ủy ban, khung quản lý này nên được thiết kế phù hợp để áp dụng ở các cấp độ quốc tế, khu vực, quốc gia và địa phương. 

Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus nhấn mạnh chỉnh sửa gien không chỉ gây hệ quả khôn lường đối với sức khỏe con người mà còn dẫn đến một số rủi ro, cả về mặt đạo đức và y khoa.

Ông cho biết thêm WHO sẽ tổ chức một hội nghị có sự tham gia của một số chuyên gia hàng đầu thế giới để cung cấp các hướng dẫn về vấn đề phức tạp này./.

Nguyễn Hằng (TTXVN/Vietnam+)