WHO va Guinea thu nghiem vacxin chong virus Ebola cua Canada hinh anh 1Nhân viên y tế Guinea làm việc tại trung tâm chữa trị Ebola Donka ở thủ đô Conakry ngày 8/12. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và Chính phủ Guinea ngày 25/3 đã bắt đầu tiêm thử nghiệm loại vắcxin phòng virus Ebola do Canada điều chế, có tên là VSV-EBOV, tại huyện Coya, thuốc vùng Hạ Guinea, nơi có tỷ lệ nhiễm Ebola cao nhất tại quốc gia Tây Phi này.

Một nhóm chuyên gia y tế đã tới huyện Coya vào ngày 23/3 và tiêm vắcxin theo chiến lược "tiêm chủng khoanh vùng", bắt đầu từ vòng hẹp nhất, bao gồm các đối tượng có tiếp xúc trực tiếp với bệnh nhân Ebola.

Đối tượng tham gia tiêm thử nghiệm chỉ giới hạn ở người lớn, phụ nữ mang thai không được tham gia thử nghiệm này.

Chiên lược này đã từng chứng minh hiệu quả trong cuộc chiến loại trừ bệnh đầu mùa trong những năm 1970 của thế kỷ 20. Đại diện WHO tại Guinea cho biết việc tiêm chủng vắcxin trong khuôn khổ thử nghiệm lâm sàng tự nguyện tại Guinea là một trong những mốc quan trọng nhất mà tổ chức đạt được trong việc tìm kiếm các phương thức phòng chống virus Ebola.

Dự kiến, trong vòng 6-8 tuần, 10.000 người sẽ được tiêm thử nghiệm vắcxin VSV-EBOV.

Cùng ngày, WHO xác nhận, trong tuần qua (từ ngày 16-23/3) đã có thêm 79 trường hợp nhiễm virus Ebola tại ba quốc gia Tây Phi, trong đó Guinea ghi nhận 45 ca nhiễm Ebola mới, tại Sierra Leone thêm 33 trường hợp.

Riêng tại Liberia - khu vực trong suốt 3 tuần qua không ghi nhận ca nhiễm Ebola mới, đã xác nhận có thêm 1 trường hợp nhiễm Ebola. Đây được xem là số ca nhiễm virus Ebola mới thấp nhất tính theo tuần kể từ đầu năm 2015.

Theo số liệu của WHO, số ca tử vong do virus Ebola trên thế giới hiện đã lên tới 10.326 người, với 24.907 ca mắc bệnh./.

(TTXVN/Vietnam+)