Ảnh minh họa. (Nguồn: AP)

Ngày 21/1, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã xác nhận thêm một ca nhiễm Ebola mới tại Sierra Leone. Đây là ca nhiễm thứ hai kể từ khi quốc gia Tây Phi này tuyên bố chấm dứt dịch bệnh Ebola cách đây hai tuần.

Hãng tin Pháp AFP dẫn trả lời của người phát ngôn WHO Tarik Jasarevic cho biết bệnh nhân nói trên là người cô của nữ sinh viên Mariatu Jalloh, người đã tử vong do nhiễm Ebola vào ngày 12/1 vừa qua.

Trong khi đó, theo người phát ngôn Bộ Y tế Sierra Leone Sidi Yahyah Tunis, bệnh nhân mới nhiễm Ebola là một phụ nữ 38 tuổi, có quan hệ họ hàng và đã giúp đỡ chăm sóc Jalloh.

Được biết, nữ sinh viên Jalloh, 22 tuổi, sống tại làng Bamoi Luma, gần biên giới với Guinea.

Sierra Leone đã tuyên bố chấm dứt dịch Ebola vào ngày 7/11. Các chuyên gia y tế của WHO cảnh báo dù Ebola đã chấm dứt tại khu vực Tây Phi nhưng khả năng tái bùng phát là rất cao, vì chưa có vắcxin phòng ngừa hiệu quả.

Các quốc gia Tây Phi, đặc biệt là Liberia, Guinea và Sierra Leone, cần thường xuyên đề cao cảnh giác và có những biện pháp y tế hiệu quả để đối phó kịp thời. WHO cũng khuyến cáo người dân cần báo ngay cho các cơ sở y tế địa phương khi có người xuất hiện các triệu chứng như đột ngột sốt cao, đau cơ, nôn mửa, tiêu chảy...

Theo số liệu của Ngân hàng Thế giới (WB), ước tính trong hơn hai năm bùng phát Ebola, thiệt hại kinh tế do dịch bệnh nguy hiểm này gây ra đối với Liberia, Guinea và Sierra Leone có thể lên tới hàng chục tỷ USD./.