Trước tình trạng dịch cúm lợn (cúm A/H1N1) bùng phát tại Mexico và đến nay đã lây lan ra hàng chục quốc gia khác, giá thịt lợn và các sản phẩm chế biến từ thịt lợn trên thị trường thế giới bị giảm giá trong 4 ngày liên tiếp.

Tính đến ngày 30/4, giá thịt lợn trên các thị trường lớn đã bị rớt giá ít nhất 10% so với tuần trước, do những lo ngại về căn bệnh gây chết người này. Tình hình này buộc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) quyết định xem xét lại cái tên "virus cúm lợn", bởi trên thực tế chủng virus trên lại chứa ADN của cả virus cúm gia cầm, virus cúm lợn và virus cúm người.

Hãng AFP dẫn lời nữ phát ngôn viên WHO cho biết một cuộc thảo luận cấp cao về vấn đề này dự kiến sẽ sớm được tổ chức, thậm chí có thể diễn ra cuối ngày 30/4.

Tại thị trường Chicago - một trong những nơi tiêu thụ nhiều thịt lợn nhất, giá loại thịt này giảm gần 9%. Tại Mexico, nơi được coi là ổ dịch, lượng tiêu thụ thịt lợn và các sản phẩm chế biến từ thịt lợn giảm tới 85%.

Trong khi đó, hàng loạt quốc gia đã ra lệnh cấm nhập khẩu thịt lợn và các sản phẩm từ thịt lợn của Mexico và Mỹ. Thậm chí, chính quyền Ai Cập còn ra lệnh tiêu hủy hàng trăm nghìn con lợn tại các trang trại ở nước này. Tuy nhiên WHO cho rằng đây là một quyết định sai lầm, vì trên thực tế virus cúm A/H1N1 không tác động đến động vật ở Ai Cập và ăn thịt lợn nấu chín vẫn an toàn.

Tuy chưa phát hiện dịch cúm A/H1N1 tại Campuchia, nhưng thông tin về dịch bệnh này đã ảnh hưởng lớn tới hoạt động kinh doanh thịt lợn: lượng thịt lợn tiêu thụ tại các chợ ở thủ đô Phnom Penh đã giảm tới 50%. Ngày 29/4, Thủ tướng nước này Hun Sen đã khuyến cáo người dân Campuchia không nên quá lo lắng mà tẩy chay mặt hàng thực phẩm trên.

Trước tình hình trên, nhiều hiệp hội chăn nuôi và chế biến các sản phẩm từ thịt lợn đã kiến nghị giới truyền thông không nên gọi loại cúm này là cúm lợn để tránh sự hiểu nhầm, dẫn đến hành động cực đoan tẩy chay thịt lợn. Nhà chức trách hàng loạt quốc gia và nhiều tổ chức thế giới cũng hoàn toàn tán thành kiến nghị trên. Trước đó, giới chức Mỹ cho rằng chỉ cần gọi tên loại cúm trên đơn giản là "cúm 2009 H1N1"./.

(TTXVN/Vietnam+)