WHO yeu cau giam sat lam sang khi dung Dexamethasone dieu tri COVID-19 hinh anh 1Nhân viên y tế giới thiệu thuốc dexamethasone tại nhà thuốc ở Manchester, Anh ngày 17/6/2020. (Nguồn: THX/TTXVN)

Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus ngày 17/6 đã đưa ra khuyến cáo chỉ nên sử dụng thuốc dexamethasone để điều trị COVID-19 dưới sự giám sát chặt chẽ.

Theo người đứng đầu WHO, thuốc dexamethasone đã được chứng minh là không có tác dụng đối với những trường hợp mắc bệnh nhẹ, mà chỉ phù hợp chữa trị cho những bệnh nhân nặng.

Hiện WHO đang phối hợp phân tích dữ liệu từ một số thử nghiệm lâm sàng để hiểu rõ hơn về hiệu quả của thuốc.

[WHO hoan nghênh "đột phá" trong dùng dexamethasone điều trị COVID-19]

Cùng quan điểm trên, Giám đốc điều hành Chương trình Cấp cứu Sức khỏe của WHO, ông Mike Ryan, cho biết không nên sử dụng thuốc dexamethasone như một biện pháp phòng ngừa.

Theo ông, đây là một loại thuốc chống viêm rất mạnh, có thể dùng chữa trị cho các bệnh nhân thể nặng nhưng lại không thể dùng cho các bệnh nhân thể nhẹ cũng như điều trị dự phòng.

Bản thân thuốc dexamethasone không tiêu diệt virus, thậm chí có thể "tạo điều kiện cho sự phân chia và nhân lên của virus trong cơ thể người." Do vậy, các quốc gia nên áp dụng phương pháp đo lường khi sử dụng dexamethasone và hiện không phải là lúc để thay đổi thực hành lâm sàng.

Trước đó, hôm 16/6, một nhóm nghiên cứu do trường Đại học Oxford dẫn đầu đã công bố kết quả thử nghiệm dùng thuốc dexamethasone cho hơn 2.000 bệnh nhân COVID-19 thể nặng. Kết quả ban đầu cho thấy loại thuốc này giúp làm giảm tới 35% tỷ lệ tử vong ở những bệnh nhân nặng phải thở máy.

WHO coi đây là một đột phá quan trọng. Bộ trưởng Y tế Anh Matt Hancock tuyên bố nước này sẽ lập tức đưa thuốc dexamethasone vào phác đồ điều trị bệnh COVID-19. Anh bắt đầu dự trữ dexamethasone từ tháng 3 vừa qua và hiện đang có sẵn 200.000 liều để sử dụng cho các bệnh nhân nặng./.

Xuân Hoàng (TTXVN/Vietnam+)