Đại sứ Thụy Điển tại Việt Nam Pereric Hopberg phát biểu tại tọa đàm. (Ảnh: Trần Việt/TTXVN)

Hiện nay, đang có sự mất cân đối về hình ảnh, sự hiển diện của nam và nữ trên trang web. 90% các tác giả đang viết bài, cập nhật nội dung trên Wikipedia là nam giới. Các bài viết về nam giới nhiều gấp bốn lần các bài viết về nữ giới. Các con số này có thể khác nhau tùy theo khu vực địa lý, nhưng bức tranh chung là thông tin về phụ nữ ít hơn nhiều so với nam giới.

Trong bản tiếng Việt của Wikipedia, tỷ lệ này còn thấp hơn nữa: dưới 18% tổng số tiểu sử là về phụ nữ.

Thông tin này được đưa ra tại buổi khởi động Chiến dịch WikiGap và Hội thảo viết bài với mục đích tăng cường tính đại diện của phụ nữ trên Wikipedia và tăng cường bình đẳng giới trong môi trường mạng và trong xã hội, được tổ chức ngày 19/10 tại Hà Nội.

Chiến dịch do Đại sứ quán Thụy Điển tại Việt Nam, Chương trình Phát triển Liên hợp quốc tại Việt Nam, Cơ quan Liên hợp quốc về Bình đẳng giới và Trao quyền cho phụ nữ (UN Women), Bảo tàng Phụ nữ, các tổ chức phi chính phủ, cộng đồng doanh nghiệp và mạng lưới nhà báo nữ phối hợp tổ chức.

WikiGap quy tụ những cá nhân, tổ chức mong muốn chung tay thu hẹp khoảng cách giới trên môi trường Internet. Những người tham gia sẽ đóng góp bằng cách viết bài, biên tập, dịch thuật các bài viết về những phụ nữ nổi bật và truyền cảm hứng trong các lĩnh vực khác nhau và từ đó tạo ra một mạng lưới Wikipedia bình đẳng hơn.

Sự kiện này là một phần của chiến dịch WikiGap toàn cầu, do Bộ Ngoại giao Thụy Điển và Wikipedia khởi xướng. Các sự kiện tương tự đã được tổ chức tại hơn 50 quốc gia trên toàn thế giới để cải thiện tính đại diện của phụ nữ trên internet, góp phần tăng cường bình đẳng giới trong xã hội.

Phát biểu khai mạc khởi động Chiến dịch, Đại sứ Thụy Điển Pereric Högberg nói, Wikipedia là một hình thức viết sử hiện đại. Nâng cao tính đại diện của phụ nữ, mọi người sẽ tiếp cận với những thông tin, để có thể học tập, tiến bộ và phát triển. Những người tham gia viết sẽ tạo thêm nội dung trên Wikipedia bằng các bài viết và bổ sung thông tin về tiểu sử phụ nữ, chuyên gia và những phụ nữ là hình mẫu trong các lính vực khác nhau.

Bà Caitlin Wiesen, Giám đốc quốc gia của Chương trình Phát triển Liên hợp quốc tại Việt Nam chia sẻ hướng tới một tương lai bình đẳng, cần tạo điều kiện cho phụ nữ và trẻ em gái hiểu biết về công nghệ số để có thể tận dụng được công nghệ một cách đầy đủ và bình đẳng - từ Internet đến Internet vạn vật – với tư cách là lãnh đạo hoặc tác nhân thay đổi.

[Việt Nam có nhiều chính sách phát triển đội ngũ nhà khoa học nữ]

Theo phó giáo sư-tiến sỹ Nguyễn Thị Trường Giang, Trưởng Khoa Phát thanh-Truyền hình, Học viện Báo chí và Tuyên truyền, việc nâng cao nhận thức và kỹ năng truyền thông về bình đẳng giới cho các nhà báo tương lai là việc làm quan trọng.

Bên cạnh việc khuyến khích sinh viên tham gia chiến dịch này với tư cách người dịch, người viết bài cho WikiGap, việc lồng ghép các nội dung liên quan đến giới và bình đẳng giới trong các môn học trên lớp và hoạt động thực tế nghiệp vụ của sinh viên là rất cần thiết.

Ông Vũ Thế Bình, Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hiệp hội Internet Việt Nam cho biết Hiệp hội Internet Việt Nam rất ủng hộ các hoạt động nâng cao hiệu quả của việc sử dụng mạng Internet, đặc biệt là thúc đẩy bình đẳng giới.

Các hoạt động như sáng kiến WikiGap sẽ giúp bức tranh Internet Việt Nam thêm nhiều màu sắc, thúc đẩy tính cộng đồng và văn hóa chia sẻ. Hiệp hội Internet Việt Nam hy vọng các sáng kiến như WikiGap ngày càng nhiều hơn và được tổ chức thường niên, để Internet đóng góp thêm vào thúc đẩy tiến bộ xã hội ở Việt Nam.

Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng khoa học về giới, gia đình, phụ nữ và vị thành niên (CSAGA) Nguyễn Vân Anh nhấn mạnh những thông tin về những người phụ nữ Việt Nam giỏi giang, mạnh mẽ, sẽ giúp mọi người hiểu mình hơn, giúp bạn bè thế giới hiểu rõ hơn về phụ nữ và các câu chuyện giới tại Việt Nam hơn.

Đại diện sinh viên các trường đại học tham gia tọa đàm. (Ảnh: Trần Việt/TTXVN)

Để thúc đẩy các tiến bộ về giới thì thông tin, kiến thức cởi mở, minh bạch đóng một vai trò quan trọng. WikiGap là một cơ hội để mọi người tự hiểu chính mình và góp phần cho những tiến bộ về giới tại Việt Nam.

Bà Trần Lệ Thùy - Giám đốc Trung tâm Sáng kiến Truyền thông và Phát triển (MDI) cho biết thêm Việt Nam đã đạt nhiều tiến bộ về bình đẳng giới. Tuy nhiên, còn nhiều rào cản nằm trong tiềm thức, trong quan niệm, trong văn hóa ứng xử khiến nhiều phụ nữ chưa phát triển được hết khả năng và được làm những gì họ yêu thích. Sự kiện Wikigap làm tăng thêm sự công nhận về khả năng của phụ nữ đối với công chúng.

Wikipedia là bách khoa toàn thư trực tuyến và lớn nhất thế giới do chính người sử dụng tạo ra. Nội dung của Wikipedia chi phối và thể hiện kiến thức của người sử dụng đối với thế giới xung quanh./.