WikiLeaks cong bo tai lieu cua CIA ve cach be khoa cac thiet bi Apple hinh anh 1(Nguồn: AFP/Getty Images)

Hãng Sputnik của Nga ngày 23/3 cho biết trang mạng WikiLeaks vừa qua đã công bố một phần mới của gói tài liệu dưới tên gọi "Vault 7" thuộc Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA).

Một nhóm nhân viên của WikiLeaks thông báo rằng công bố nói trên được đánh dấu "Dark Matter" (Vụ việc đen tối) có chứa các tài liệu mô tả phương pháp bẻ khóa và làm lây nhiễm các thiết bị của hãng Apple (Mỹ).

Trước đó, ngày 7/3 vừa qua, WikiLeaks đã công bố khoảng 8.000 tài liệu, phơi bày các công cụ phần mềm tinh vi được CIA sử dụng để xâm nhập điện thoại thông minh, máy tính, thậm chí là tivi có kết nối Internet.

Số tài liệu này được CIA lưu hành trong khoảng thời gian từ năm 2013-2016 và được WikiLeaks mô tả là “đợt công bố thông tin lớn nhất về tài liệu mật của CIA."

Giới chức tình báo và thực thi pháp luật Mỹ cho biết các nhà thầu nhiều khả năng đã xâm nhập hệ thống bảo mật và chuyển các tài liệu này cho WikiLeaks.

Trong khi đó, phía CIA từ chối xác nhận độ xác thực của những tài liệu bị tiết lộ, song chỉ trích việc công bố những tài liệu mật của WikiLeaks đang đe dọa sự an toàn của người dân Mỹ, tiếp tay cho những kẻ thù của nước Mỹ và cản trở nỗ lực chống các mối đe dọa khủng bố của nước này.

CIA nhấn mạnh nhiệm vụ của cơ quan này là luôn phải đổi mới, cải tiến và giữ vai trò tuyến đầu trong việc bảo vệ đất nước trước những kẻ thù bên ngoài./.
(Vietnam+)