Thủ tướng Đức Angela Merkel phát biểu trong một hội nghị ở Phủ Thủ tướng tại Berlin, bên cạnh lần lượt là ảnh chân dung cựu Thủ tướng Helmut Kohl và cựu Thủ tướng Gerhard Schröder (trái). (Ảnh: Mạnh Hùng/Vietnam+)

Các mục tiêu do thám của Mỹ tại Đức vừa được trang WikiLeaks tiết lộ cho biết quy mô do thám Chính phủ Đức của Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ (NSA) lớn hơn rất nhiều những gì đã biết tới nay.

Báo chí Đức ngày 8/7 đưa tin NSA đã do thám Chính phủ Đức ngay từ những năm 90 của thế kỷ trước, khi ông Helmut Kohl làm thủ tướng nước này.

Danh sách theo dõi của NSA được WikiLeaks công bố bao gồm 56 số điện thoại, trong đó có hàng chục số là của các quan chức cấp cao Phủ Thủ tướng Đức, kể cả khi Phủ Thủ tướng còn đóng ở Bonn lẫn khi đã chuyển về Berlin.

Những nhân vật bị theo dõi là những phụ tá, cố vấn hàng đầu cho Thủ tướng Đức trong các vấn đề đối ngoại và tình báo, trong đó có các nhân viên cấp cao, các bộ trưởng thời Thủ tướng Helmut Kohl, Gerhard Schröder cho tới bà Angela Merkel.

Đặc biệt, có tới 2/3 số điện thoại trong danh sách được WikiLeaks công bố hiện vẫn đang được sử dụng và rất nhiều số điện thoại có từ thời kỳ trước khi nước Đức tái thống nhất, giai đoạn Chính phủ Cộng hòa Liên bang Đức vẫn còn ở Bonn.

Ngoài số điện thoại di dộng của Thủ tướng Merkel, danh sách theo dõi của NSA còn có số điện thoại nhiều nhân vật thân cận của bà Merkel, trong đó có cả số máy lẻ của Chánh Văn phòng thủ tướng, bà Beate Baumann; của Chánh Văn phòng Phủ thủ tướng, ông Peter Altmaier và cả Điều phối viên tình báo Phủ thủ tướng Đức Günter Heiß.

Danh sách này còn có cả số điện thoại di động của cựu Chánh Văn phòng Phủ thủ tướng Ronald Pofalla, người cho tới nay vẫn bác bỏ việc Mỹ do thám quy mô lớn ở Đức.

Ngoài danh mục theo dõi, như số điện thoại, email, NSA còn nghe lén nhiều cuộc điện đàm của Thủ tướng Merkel từ năm 2009-2011.

Hiện Phủ Thủ tướng Đức chưa đưa ra phản ứng gì về các thông tin vừa được công bố nêu trên./.