WikiLeaks: Tho Nhi Ky len ke hoach ban ha may bay Nga tu truoc hinh anh 1Máy bay chiến đấu của Nga bốc cháy sau khi bị bắn hạ gần khu vực biên giới Thổ Nhĩ Kỳ-Syria. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Trang mạng WikiLeaks ngày 5/12 tiết lộ Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đã lên kế hoạch bắn hạ máy bay chiến đấu Nga tham gia chiến dịch chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng từ 6 tuần trước khi xảy ra vụ máy bay F16 của không quân Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ một máy bay Su-24 của Nga.

Nguồn tin dẫn tài khoản Twitter của Fuat Avani - một nhân vật nổi tiếng ở Thổ Nhĩ Kỳ và thường có thông tin chính xác về tình hình nội bộ của Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ - cho rằng Tổng thống Erdogan lo lắng về kết quả bầu cử sắp tới và có ý định bắn hạ máy bay Nga.

Theo nguồn tin được WikiLeaks chia sẻ Tổng thống Erdogan cố gắng tranh thủ sự ủng hộ của các cử tri trước các cuộc bầu cử hồi đầu tháng trước bằng các biện pháp đẩy căng thẳng leo thang với Nga.

Sau những lần tuyên bố sẽ bắn hạ máy bay Nga vi phạm chủ quyền, Đảng Công lý và Phát triển (AKP) của Tổng thống Erdogan đã giành được chiến thắng đa số trong cuộc bầu cử Quốc hội./.
(Vietnam+)