WikiLeaks tiet lo thong tin My do tham ba doi tong thong Phap hinh anh 1Cựu Tổng thống Jacques Chirac (trái) và cựu Tổng thống Nicolas Sarkozy. (Nguồn: Reuters)

Theo báo Tấm gương của Đức số ra ngày 23/6, không chỉ do thám Thủ tướng Đức Angela Merkel, Cơ quan An ninh quốc gia Mỹ (NSA) còn do thám ba đời tổng thống Pháp.

Báo trên dẫn một tài liệu mới tiết lộ của trang WikiLeaks cho biết NSA đã do thám ba đời tổng thống Pháp - gồm hai cựu Tổng thống Jacques Chirac, Nicolas Sarkozy và đương kim Tổng thống François Hollande.

Việc do thám các vị nguyên thủ Pháp diễn ra ít nhất từ năm 2006 đến tháng 5/2012, thời điểm ông Hollande kế nhiệm ông Sarkozy (ngày 15/5/2012).

Theo nguồn tin, các tài liệu được xếp hạng tuyệt mật nêu trên được phát hiện trong năm bản báo cáo của NSA dựa trên các thông tin mà NSA theo dõi được.

Ngoài ba vị tổng thống Pháp, NSA còn do thám các thành viên nội các Pháp cũng như Đại sứ Pháp tại Mỹ.

Cũng theo các bản báo cáo của NSA, các số điện thoại của những người nêu trên nằm trong danh mục các đối tượng theo dõi của NSA. Có trong tay danh mục theo dõi này (số điện thoại, danh tính…), NSA có thể tìm kiếm dữ liệu trên toàn thế giới để phục vụ việc do thám.

Trong khi đó cùng ngày, một quan chức thân cận của Tổng thống Pháp Hollande cho biết ông Hollande sẽ triệu tập một cuộc họp hội đồng quốc phòng trong ngày 24/6 để đánh giá về những thông tin trích dẫn từ các tài liệu mới tiết lộ của WikiLeaks cáo buộc rằng Washington đã do thám các nhà lãnh đạo Pháp.

Cùng ngày, Hội đồng An ninh quốc gia thuộc Nhà Trắng đã từ chối xác nhận hay phủ nhận những thông tin trên./.

(TTXVN/Vietnam+)