Theo kết quả sát mới nhất của hãng phân tích web Net Applications, hệ điều hành “10 tuổi” Windows XP của Microsoft vẫn đang là nền tảng dành cho PC phổ biến nhất thế giới, dù Windows 7 đang dần thu hẹp được khoảng cách so với trước đây.

Theo Net Applications, Windows XP đang chiếm 42,86% thị trường hệ điều hành PC trong tháng Bảy vừa qua, trong khi mức thị phần này của Windows 7 là 42,21%.

Dù chiếm thị phần thấp hơn nhưng Windows 7 cũng đã chứng tỏ được sức tăng trưởng hết sức mạnh mẽ trong năm vừa qua. Hồi tháng 7/2011, hệ điều hành PC mới nhất của Microsoft mới chỉ chiếm mức thị phần 29,6%, trong khi với Windows XP, thành tích này là hơn 52%.

Từng được ra mắt hồi năm 2001, Windows XP đã trở thành hệ điều hành PC thành công nhất mọi thời đại, khi được cả người tiêu dùng cá nhân cũng như doanh nghiệp ưa chuộng và gắn bó.

Dù vậy, Microsoft đã lên kế hoạch sẽ chấm dứt hoàn toàn việc hỗ trợ cho XP vào tháng 4/2014, bằng cách ép người dùng phải nâng cấp lên phiên bản Windows mới hơn, hoặc hoàn toàn không nhận được sự hỗ trợ nào nữa từ nhà sản xuất.

Nếu xét tổng thể, nền tảng Windows đang chiếm tới 92% tổng thị trường hệ điều hành PC trong tháng Bảy vừa qua, trong khi Mac OS X của Apple chỉ chiếm được 7%, cao hơn mức 6% của cùng kỳ năm ngoái./.

Văn Hưng (Vietnam+)