Lễ ký kết Bản ghi nhớ giữa WIPO và Bộ Khoa học và công Nghệ về việc xây dựng Chiến lược quốc gia về sở hữu trí tuệ của Việt Nam. (Nguồn: Bộ Khoa học và Công nghệ)

Ngày 23/3, tại Hà Nội, trong khuôn khổ chuyến thăm Việt Nam của Tổng Giám đốc Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới (WIPO) Francis Gurry, đoàn đã có buổi thăm và làm việc với Cục Sở hữu trí tuệ, Bộ Khoa học và Công nghệ.

Đây là cơ hội để hai bên tăng cường hợp tác chặt chẽ trong thời gian tới và tăng cường sự hỗ trợ tích cực của WIPO dành cho Việt Nam nói chung và Cục Sở hữu trí tuệ nói riêng. 

Tại buổi làm việc, ông Francis Gurry nhấn mạnh tầm quan trọng của sở hữu trí tuệ trong thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội mỗi quốc gia và Việt Nam không phải là ngoại lệ. Thực tế, việc xử lý đơn sáng chế, sở hữu công nghiệp cho thấy tính cạnh tranh khốc liệt trong hoạt động này.

Bên cạnh đó, công việc về sở hữu trí tuệ liên quan nhiều đến sự biến đổi của nền kinh tế, đặc biệt thông qua công tác xử lý đơn có thể thấy xu hướng biến đổi đang diễn ra về mặt công nghệ, sự thay đổi về công nghệ nhanh chóng trong xã hội.

Ông Francis Gury cho rằng mối quan hệ giữa WIPO và Cục Sở hữu trí tuệ, Bộ Khoa học và Công nghệ đang rất tích cực. WIPO cũng cam kết sẽ hỗ trợ Việt Nam trong công tác xử lý đơn, góp phần tiếp tục nâng cao hiệu quả hoạt động sở hữu trí tuệ của Việt Nam trong thời gian tới. 

Ông Đinh Hữu Phí, Cục trưởng Cục Sở hữu trí tuệ Việt Nam hoan nghênh và đánh giá cao ý nghĩa chuyến thăm Việt Nam lần này của Tổng Giám đốc WIPO Francis Gurry trong bối cảnh Chính phủ Việt Nam đang định hướng đẩy mạnh hoạt động sở hữu trí tuệ.

Trên cơ sở hợp tác giữa hai bên trong thời gian qua và mong muốn đẩy mạnh hợp tác trong thời gian tới, Cục Sở hữu trí tuệ đề xuất WIPO hỗ trợ triển khai các hoạt động kỹ thuật thông qua Chương trình phát triển của WIPO; hỗ trợ Việt Nam gia nhập, thực thi các Điều ước quốc tế về sở hữu trí tuệ do WIPO quản lý; hỗ trợ nâng cấp cơ sở dữ liệu, công cụ tra cứu, phục vụ công tác xử lý đơn, khắc phục tình trạng tồn đọng đơn; tạo điều kiện để Việt Nam tham gia tích cực hơn vào tổ chức, hoạt động của WIPO... 

Sau lễ ký kết ghi nhớ hợp tác ngày 22/3 giữa hai bên về việc xây dựng Chiến lược quốc gia về sở hữu trí tuệ, thời gian tới, các chuyên gia quốc tế sẽ sang Việt Nam phối hợp với nhóm chuyên gia trong nước triển khai các bước tiếp theo trong xây dựng chiến lược, để trình Chính phủ bản dự thảo Chiến lược năm 2017 theo đúng chỉ đạo của Chính phủ đề ra./.