World Cup 2014: Ai se dan dat tuyen Italy thay Cesare Prandelli? hinh anh 1Huấn luyện viên Cesare Prandelli (phải) sẽ ra đi để chịu trách nhiệm về thất bại của tuyển Italy. (Nguồn: Reuters)

Sau thất bại đầy cay đắng của đội nhà tại vòng bảng World Cup 2014, các cổ động viên Italy đang hết sức lo lắng cho tương lai của Azzurri mà một trong những vấn đề quan trọng nhất là ai sẽ ngồi vào chiếc ghế huấn luyện viên đội tuyển quốc gia do Cesare Prandelli để lại?

Các tờ báo trang web thể thao lớn ở Italy đã tổ chức thăm dò dư luận về vấn đề này. Rất nhiều người đã tham gia ý kiến về việc chọn huấn luyện viên mới cho đội tuyển Italy và dường như đây là cách mà người hâm mộ nước này thoát khỏi nỗi buồn về màn trình diễn nghèo nàn của đội tuyển quốc gia tại World Cup 2014 lần này một cách "tích cực" nhất.

Kết quả thăm dò cho thấy, người hâm mộ Italy đang đặt kỳ vọng vào các ứng cử viên Roberto Macini - cựu huấn luyện viên của Inter Milan và Manchester City; Luciano Spalletti - người từng dẫn dắt Zenit St.

Petersburg; Massimiliano Allegri - cựu huấn luyện viên của AC Milan; "Cáo già" Fabio Capello; Alberto Zaccheroni - người đang dẫn dắt đội tuyển Nhật Bản và cựu huấn luyện viên Udinese Francesco Guidolin. Thậm chí, nhiều ý kiến còn để xuất thuê huấn luyện viên ngoại cho đội tuyển "Thiên Thanh."

Tính đến chiều 25/6 vừa qua, tức là chỉ chưa đầy 10 giờ sau khi tiến hành thăm dò, hơn 34.000 độc giả của báo Corriere della Sere - một trong những nhật báo hàng đầu ở Italy - đã tham gia ý kiến; trong đó, Roberto Macini dẫn đầu với 27,9% ý kiến ủng hộ, tiếp theo là Capello với ty lệ 22,6%.

Còn theo ý kiến của khoảng 8.000 độc giả báo Le Repubblica, Liên đoàn bóng đá Italy nên chọn huấn luyện viên Macini thay thế ông Prandelli (40%) hoặc huấn luyện viên Spalletti (37%). Trong khi đó, khoảng 3.400 độc giả báo La Stampa lại dành tyt lệ ủng hộ khá đồng đều cho các huấn luyện viên Macini, Capello và Spalletti. Kết quả tương tự cũng xảy ra tại các cuộc thăm dò do hai tờ báo thể thao lớn ở Italy là La Gazzetta dello Sport và Il Corriere dello Sport tiến hành.

Mặc dù vậy, các chuyên gia và cổ động viên bóng đá Italy vẫn chưa thể nguôi ngoai với nỗi đau giấc mơ đăng quang Giải vô địch bóng đá thế giới lần thứ năm tan vỡ. Nhiều người đang tự hỏi, điều gì đã khiến tuyển Italy thất bại trên đất Brazil?

Liệu có phải là do màn trình diễn kém cỏi của tiền đạo Balotelli, hay là trách nhiệm của huấn luyện viên Prandelli, Chủ tịch Liên đoàn bóng đá Italy Giancarlo Abete? do tập thể tuyển Italy? trọng tài? hay thời tiết quá khắc nghiệt? Nhiều người đang đổ lỗi cho màn trình diễn kém cỏi của tiền đạo "lắm tài nhiều tật" Balotelli trong các trận đấu với Costa Rica và Uruguay.

Tuy nhiên, dù cho nguyên nhân có là gì đi chăng nữa thì dường như "mổ xẻ" những vấn đề trên là cách mà đa số người Italy vượt qua thất bại cay đắng của đội nhà và chấp nhận thực tế đội tuyển nước này rời cuộc chơi "quá sớm" trên đất Brazil./.

Hồng Tâm (TTXVN/Vietnam+)