(Nguồn: Aviation Iran)

Theo tờ Wall Street Journal, hãng hàng không Mahan Air của Iran - đang chịu các biện pháp trừng phạt của Mỹ - đã sử dụng nhiều công ty bình phong tại Thổ Nhĩ Kỳ để mua các trang thiết bị do Washington chế tạo cho các máy bay của hãng này.

Báo trên cho biết Mahan Air có thể đã mua được các phụ tùng máy bay do Mỹ sản xuất thông qua công ty do Gulnihal Yegane - một phụ nữ Thổ Nhĩ Kỳ, thành lập.

"Thương vụ ngầm" này có thể cho phép Mahan Air đối phó các biện pháp trừng phạt của Mỹ áp đặt trong suốt một thập kỷ qua đối với hãng này vì những cáo buộc liên quan buôn lậu vũ khí, và máy bay chiến đấu vào Syria, cũng như cáo buộc liên hệ với Lực lượng vệ binh Cách mạng Iran.

Lần gần đây nhất, việc Mahan Air được cho là mua phụ tùng hàng không của Mỹ vào tháng 12/2017 đã gây suy giảm lòng tin giữa hai nước, đồng thời làm trầm trọng thêm chính sách trừng phạt của Mỹ đối với Iran.

Chưa dừng lại tại đó, vấn đề này còn có thể tác động tới quyết định của chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump về khả năng cấp giấy phép cho Boeing - hãng sản xuất máy bay hàng đầu nước Mỹ - bán máy bay cho các hãng hàng không Iran.

[Mỹ trừng phạt thêm các cá nhân, doanh nghiệp vi phạm lệnh cấm vận Iran]

Nhiều quan chức Mỹ cho rằng Boeing không được phép bán máy bay cho các hãng hàng không của Iran như Iran Air và Aseman Airlines do lo ngại Tehran sẽ tìm cách sử dụng những phương tiện này trong các hoạt động của lực lượng Vệ binh cách mạng Iran trên khắp Trung Đông, cũng như hỗ trợ các nhóm khủng bố và phát triển tên lửa đạn đạo.

Trong khi đó, Iran lên tiếng phủ nhận việc nước này vi phạm lệnh cấm vũ khí, đồng thời khẳng định tuân thủ nghiêm ngặt thỏa thuận hạt nhân.

Ngoài ra, Tehran còn cảnh báo Mỹ sẽ chịu thiệt hại kinh tế đáng kể nếu chính quyền Tổng thống Trump quyết định ngăn cản hợp đồng của Boeing với Tehran.

Cả Boeing và hãng chế tạo máy bay hàng đầu thế giới Airbus sẽ mất một hợp đồng trị giá khoảng 40 tỷ USD./.