Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Tạp chí Phố Wall (WSJ) ngày 29/12 cho biết Mỹ tiếp tục do thám hoạt động thông tin liên lạc của Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu, bất chấp việc đã hứa hẹn hạn chế theo dõi các đồng minh.

Trả lời câu hỏi của AFP, Nhà Trắng không phủ nhận thông tin trên, trong đó có trích dẫn lời một số cựu quan chức và đương chức Mỹ, nhưng nhấn mạnh tầm quan trọng của các mối quan hệ chặt chẽ giữa Mỹ với Israel.

Sau khi Edward Snowden tiết lộ chương trình do thám quy mô lớn của Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ (NSA) cách đây hai năm, Tổng thống Barack Obama đã hứa hạn chế việc do thám các nước đồng minh.

Tuy nhiên, theo WSJ, ông Obama nhận định rằng có “mục đích an ninh quốc gia thuyết phục” trong việc tiếp tục giám sát một số nhà lãnh đạo, trong đó có Thủ tướng Netanyahu và Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan.

Theo đó, chính quyền Mỹ đã quyết định không dỡ bỏ hoặc vô hiệu hóa những thiết bị mà họ đã bí mật cài vào các hệ thống liên lạc nước ngoài.

Trong trường hợp của ông Netanyaho, Washington quan ngại rằng chính Israel cũng đang theo dõi các cuộc đàm phán giữa Mỹ với Iran và có thể tìm cách làm chệch hướng những nỗ lực đạt được một thỏa thuận về chương trình hạt nhân của Tehran./.