WSJ: Trieu Tien su dung than da khi hoa chong choi lenh trung phat hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: wsj.com)

Theo Kyodo, ngày 17/12, tờ Wall Street Journal (WSJ) đưa tin, Triều Tiên đang tăng cường sử dụng nguồn dự trữ than đá dư thừa của nước này để sản xuất khí tổng hợp, như một phần trong các nỗ lực hạn chế sự phụ thuộc vào dầu mỏ nước ngoài và chống chọi với các lệnh trừng phạt quốc tế.

Trong bản thông cáo gửi đi từ Bắc Kinh, WSJ cho biết, Trung Quốc đã cung cấp công nghệ và chuyên môn cho các nỗ lực chuyển đổi than đá. WSJ dẫn lời các quan chức và chuyên gia nước ngoài cho hay, Bình Nhưỡng đã tăng cường tận dụng công nghệ, áp dụng công nghệ vào một số nhà máy phân bón, thép và ximăng lớn nhất, vốn trước đó phụ thuộc vào nguồn dầu nhập khẩu.

Chương trình khí hóa than đá có thể cho phép nguồn nhiên liệu nhập khẩu được chuyển hướng sử dụng sang lĩnh vực quân sự của Triều Tiên cùng nhiều lĩnh vực khác.

[Triều Tiên kêu gọi Mỹ ngừng theo đuổi các lệnh trừng phạt]

Trong khi đó, theo giới chuyên gia, kết hợp với buôn lậu và các chiến lược khác, khí hóa than có thể giúp Triều Tiên chủ động trong một thời gian trước khi buộc phải nhượng bộ trước sức ép do trừng phạt gây ra.

Ông Benjamin Katzeff Silberstein, đồng biên tập trang web North Korean Economy Watch nhận định: “Tôi nghĩ họ có thể tiếp tục hoạt động trên ít nhất trong 2-3 năm tới trong tình hình hiện tại."

Cũng theo WSJ, một công ty Trung Quốc cho biết, hồi tháng Bảy vừa qua, công ty này đã cung cấp bộ khí hóa than đá lớn cho Triều Tiên để cung cấp 40.000m3 khí tổng hợp mỗi giờ cho một khu công nghiệp phía Bắc Bình Nhưỡng.

Theo một chuyên gia, riêng sản lượng này cũng đủ để sản xuất nhiên liệu tổng hợp tương đương với khoảng 10% lượng nhập khẩu dầu thô và dầu tinh luyện hàng năm của Triều Tiên trong những năm gần đây./.

(Vietnam+)