WSTS: Thi truong ban dan toan cau se phuc hoi trong nam 2020 hinh anh 1Sản phẩm chip nhớ V-NAND thế hệ 4 của Hãng điện tử Samsung. (Nguồn: Yonhap/TTXVN)

Theo báo cáo vừa công bố ngày 4/6 của Tổ chức phi lợi nhuận World Semiconductor Trade Statistics (WSTS), thị trường bán dẫn toàn cầu sẽ hồi phục trong năm 2020 nhờ nhu cầu tăng trở lại sau khi suy giảm trong năm nay do doanh số bán chip nhớ yếu.

Theo WSTS, thị trường bán dẫn toàn cầu được dự báo sẽ đạt giá trị 412 tỷ USD trong năm nay, giảm 12% so với năm trước đó. Dự báo mới nhất này "bi quan" hơn so với ước tính giảm 3% mà WSTS đưa ra hồi tháng Hai vừa qua.

[Samsung có khả năng mất vị thế là nhà cung cấp chất bán dẫn hàng đầu]

WSTS dự báo thị trường chip nhớ sẽ giảm 30,6% trong năm nay, mức giảm mạnh nhất trong các thị trường sản phẩm bán dẫn.

Tuy vậy, giá trị của thị trường bán dẫn toàn cầu trong năm 2020 có thể tăng 5,4% so với năm nay lên 434,3 tỷ USD, nhờ mức tăng trưởng 6% của “mảng” chip nhớ.

Các nhà sản xuất chip Hàn Quốc, trong đó có Samsung Electronics Co. và SK hynix Inc., đang cảm nhận được tác động của thị trường chip nhớ trì trệ khi giá bán các loại bộ nhớ truy cập ngẫu nhiên động (DRAM) và bộ nhớ NAND flash tiếp tục giảm trong năm nay bởi nhu cầu yếu và nguồn cung dư thừa./.

Anh Quân (TTXVN/Vietnam+)