WTO ca ngoi thanh tuu xoa doi giam ngheo cua Viet Nam hinh anh 1Người dân trên Cao nguyên đá Đồng Văn của Hà Giang thoát nghèo nhờ trồng giống ngô lai cho năng suất cao. (Ảnh: Đỗ Bình/TTXVN)

Phát biểu nhâp dịp ra mắt cuốn sách "Vai trò của thương mại trong xóa bỏ đói nghèo" do Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) và Nhóm Ngân hàng Thế giới (WBG) cùng soạn thảo, Tổng Giám đốc WTO Roberto Azevedo đã ca ngợi tấm gương xóa đói giảm nghèo của Việt Nam.

Trong khoảng thời gian từ đầu những năm 1990 đến năm 2012, thị phần thương mại trong Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Việt Nam đã tăng gấp đôi. Trong giai đoạn này, tỷ lệ dân số đói nghèo cùng cực ở Việt Nam đã giảm từ hơn 60% xuống dưới 3%.

Ông Roberto Azevedo nhấn mạnh thành tựu của Việt Nam trong xóa đói giảm nghèo là một minh chứng vô cùng quan trọng, cho thấy mối liên kết chặt chẽ giữa thương mại và phát triển, đồng thời khẳng định vai trò của thương mại đối với tăng trưởng kinh tế trong những năm tới.

Theo Tổng giám đốc WTO, vai trò của thương mại trong xóa bỏ đói nghèo được xem xét trong các mối quan hệ phức tạp giữa tăng trưởng kinh tế, xóa đói giảm nghèo và thương mại, đồng thời xác định các thách thức mà người nghèo phải đối mặt cùng với những lợi ích do các cơ hội thương mại mang lại.

Ông Azevedo khẳng định hoạt động thương mại rõ ràng đã làm thay đổi cuộc sống của người dân Việt Nam theo hướng tốt đẹp hơn.

Trong phần giới thiệu ấn phẩm nói trên, người đứng đầu WTO và Chủ tịch WBG Jim Yong Kim cũng khẳng định WTO và WBG luôn hợp nhất trong một mục đích chung, nhằm góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế và cải thiện đời sống người dân khắp thế giới.

Lãnh đạo hai tổ chức nhấn mạnh tại thời điểm hội nhập quan trọng này, các nước cần bảo đảm rằng thương mại hỗ trợ tất cả, đặc biệt là những người nghèo nhất, để phấn đấu đạt được mục tiêu xóa bỏ đói nghèo cùng cực trong một thế hệ.

Mặc dù đã đạt được nhiều tiến bộ nhất định, song đến nay trên thế giới vẫn còn gần 1 tỷ người sống dưới mức 1,25 USD/ngày, chiếm khoảng15% dân số toàn cầu.

Cộng đồng quốc tế đang tập trung vào các chương trình nghị sự phát triển hậu 2015, theo đó 2015 được xe là năm đánh dấu mốc cho cuộc chiến chấm dứt đói nghèo./.

(TTXVN/Vietnam+)