Tòa phúc thẩm của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) ngày 4/2 đã ra phán quyết ủng hộ đơn kiện của Liên minh châu Âu (EU) đòi Mỹ bãi bỏ phương pháp "quy về không" (Zeroing) trong cách tính biên độ phá giá để áp thuế chống bán phá giá đối với hàng nhập khẩu bán trên thị trường Mỹ.
 
Trong tuyên bố đưa ra tại Brussels, Ủy ban châu Âu (EC) bày tỏ hy vọng với sự thừa nhận của tòa án tối cao này của WTO đối với các phán quyết trước đó của Uỷ ban giải quyết tranh chấp WTO phản đối cách tính "quy về không" của Mỹ, Washington sẽ sớm từ bỏ phương pháp này và đối xử công bằng hơn với hàng hóa các nước thành viên khác.
 
Các quy định buôn bán quốc tế cho phép các nước được phép áp dụng thuế chống bán phá giá đối với sản phẩm nhập khẩu được bán với giá thấp hơn giá sản phẩm trong nước và gây thiệt hại cho doanh nghiệp của nước mình. Tuy nhiên, cách tính "Zeroing" ở Mỹ từ lâu là một phương pháp gây rất nhiều tranh cãi.

Trong một mặt hàng bị kiện bán phá giá, Bộ Thương mại Mỹ sẽ lấy nhiều sản phẩm trong nhóm để so sánh với giá được coi là "chuẩn". Nếu một sản phẩm có giá thấp hơn "chuẩn", biên độ phá giá là "dương", nhưng sản phẩm khác có giá cao hơn "chuẩn", biên độ phá giá không được Washington tính là "âm" mà quy về bằng 0. Kết quả là một con số bình quân giữa "dương" và "0" được áp chung cho cả nhóm sản phẩm đó.
 
Do tính chất thiên vị, phương pháp này không chỉ gây thiệt hại cho phía bị kiện, mà còn khuyến khích các doanh nghiệp Mỹ khởi kiện.

Trong bối cảnh khủng hoảng tài chính hiện nay đang làm dấy lên mối lo ngại về nguy cơ xuất hiện "chủ nghĩa bảo hộ", những biện pháp thương mại như việc áp thuế chống bán phá giá cần được các nước và tổ chức xem xét cẩn thận.
 
Từ năm 2003, EU và sau đó là một loạt thành viên khác trong WTO đã khiếu nại lên tổ chức này về phương pháp "Zeroing" của Mỹ.

Sau nhiều tranh cãi, Uỷ ban giải quyết tranh chấp của WTO đã hai lần ra phán quyết vào các năm 2006 và 2007 cho rằng cách tính "quy về không" của Mỹ là trái với các quy định buôn bán của tổ chức này và yêu cầu huỷ bỏ cách tính này. Tuy nhiên, Washington đã phản đối và kháng án./.

(TTXVN/Vietnam+)