Ngày 24/2, Tổng Giám đốc Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) Pascal Lamy đã kêu gọi Nhật Bản hỗ trợ để sớm khai thông và hoàn tất các cuộc đàm phán về tự do thương mại đang bị bế tắc.
 
Theo phóng viên TTXVN tại Nhật Bản, trong cuộc gặp Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản Takeo Kawamura tại thủ đô Tokyo, ông Lamy đã gián tiếp thúc giục Nhật Bản nhượng bộ trong các cuộc đàm phán tự do thương mại liên quan tới lĩnh vực nông nghiệp.
 
Theo ông Lamy, mặc dù Nhật Bản đang phải đối mặt với nhiều vấn đề khó khăn, nhưng ông vẫn hy vọng Tokyo sẽ hỗ trợ để WTO có thể sớm kết thúc các cuộc đàm phán về thương mại tự do toàn cầu.
 
Về phần mình, ông Kawamura khẳng định Nhật Bản sẽ hợp tác để tạo bước tiến cho vòng đàm phán Doha, đồng thời nhấn mạnh sẽ ủng hộ sáng kiến của ông Lamy về việc giám sát các biện pháp bảo hộ thương mại.
 
Theo những đề xuất mới nhất của WTO, các nước giàu sẽ được phép đưa 4% trong số các sản phẩm nông nghiệp vào danh sách các mặt hàng nhạy cảm cần bảo hộ và không phải cắt giảm mạnh thuế.
 
Nhiều thành viên của WTO tỏ ý ủng hộ đề xuất này nhưng đề nghị tăng tỷ lệ này lên 6% với một số điều kiện nhất định. Riêng Nhật Bản muốn chỉ số này ở mức 8% nhằm đảm bảo phần lớn các sản phẩm nông nghiệp trong nước vẫn sẽ được bảo hộ./.

(TTXVN/Vietnam+)