WTO lo co hoi dat thoa thuan 1.000 ty USD vi Trung-Han bat dong hinh anh 1Sản xuất màn hình LCD tại Trung Quốc. (Nguồn: CRIENGLISH.com)

Các cuộc đàm phán về cắt giảm thuế quan đối với hàng trăm sản phẩm công nghệ thông tin (IT) đã đổ vỡ hôm cuối tuần, ảnh hưởng bất lợi đến việc ký một thỏa thuận thương mại trị giá 1.000 tỷ USD trên toàn cầu.

Đại sỹ Mỹ tại Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) Michael Punke nói đáng tiếc là các bên liên quan đã bỏ lỡ cơ hội để đạt được sự đồng thuận.

Các cuộc đàm phán lần này hướng tới việc nâng cấp Thỏa thuận về Công nghệ thông tin (ITA) của WTO, đạt được cách đây 17 năm, theo đó cắt giảm thuế xuống còn 0% và tự do thương mại cho hàng trăm sản phẩm, bổ sung hơn 200 sản phẩm vào danh sách.

Một số quan chức tham dự cuộc đàm phán cho rằng sự đổ vỡ này là do sự khác biệt quan điểm của Trung Quốc và Hàn Quốc về màn hình tinh thể lỏng LCD.

Hàn Quốc, nước với công ty LG Display Co Ltd trong tốp đầu thế giới về sản xuất LCD, mong muốn màn hình LCD ở trong danh mục của thỏa thuận, còn Trung Quốc với ý định hỗ trợ cho lĩnh vực sản xuất màn hình LCD trong nước đã từ chối đề xuất trên.

Về phần mình, Tổng giám đốc WTO Roberto Azevedo cho hay các bên đã giảm thiểu đáng kể sự khác biệt trong mở rộng phạm vi của thỏa thuận trong vài ngày gần đây, nhưng đã không thể kết thúc được đàm phán.

Các quan chức tham gia thương thảo hy vọng cuộc đàm phán sẽ được nối lại vào năm 2015 để tìm kiếm giải pháp vượt qua những trở ngại hiện thời./.
(TTXVN/Vietnam+)