Phát biểu trước đại diện 153 nước thành viên trong cuộc họp tại Geneve ngày 17/12 về kế hoạch hoạt động cho năm 2009, Tổng Giám đốc Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) Pascal Lamy khẳng định việc kết thúc vòng đàm phán tự do hóa thương mại Doha sẽ vẫn là mục tiêu chính của tổ chức này trong năm tới.

Ông Lamy cho rằng cần tiếp tục duy trì mục tiêu này để bảo vệ những thành quả đã đạt được, đặc biệt trong tình hình khủng hoảng kinh tế hiện nay, sự cần thiết phải có một thỏa thuận về tự do buôn bán toàn cầu là rất quan trọng.

Ông đề nghị ngay từ đầu năm tới, các nước nên tiếp tục tập trung vào hai vấn đề nông nghiệp và tiếp cận thị trường phi nông nghiệp (NAMA) để thu hẹp khoảng cách bất đồng hiện nay.

Tuần trước, ông
Lamy đã phải tuyên bố hủy kế hoạch triệu tập cuộc họp bộ trưởng WTO nhằm tìm bước đột phá cho vòng đàm phán Doha, và thừa nhận mục tiêu khép lại 7 năm đàm phán khó khăn về một thỏa thuận buôn bán tự do toàn cầu vào cuối năm 2008 là không thể thực hiện được.

Ông
Lamy cũng cho biết từ tuần tới, WTO sẽ thông báo việc một số nước thành viên nâng thuế quan cũng như các biện pháp tương tự  khác đang làm cản trở hoạt động buôn bán toàn cầu.

WTO đã giám sát chặt chẽ việc áp dụng những biện pháp thương mại như vậy và hy vọng thông báo đưa ra tuần tới sẽ giúp ngăn chặn được chủ nghĩa bảo hộ, từng được cho là nguyên nhân chính gây ra cuộc Đại suy thoái năm 1930, đang manh nha trỗi dậy trong cuộc khủng hoảng kinh tế hiện nay.

Nhóm G20 (gồm các nước phát triển và đang nổi lên) trong cuộc họp thượng đỉnh tháng trước ở Washington (Mỹ) đã nhất trí không gia tăng các rào cản thương mại trong 12 tháng tới. Song đến nay, một số nước trong và ngoài WTO đã thực hiện những biện pháp như vậy để bảo vệ nền kinh tế của mình./.

(TTXVN/Vietnam+)