Lực lượng hải quan Mỹ kiểm tra hàng hóa. (Nguồn: science.howstuffworks.com)

Ngày 27/11, tại Geneva (Thụy Sĩ), sau nhiều tháng bị trì hoãn, Hội đồng Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) đã thông qua các quyết định quan trọng, mở đường cho việc triển khai Thỏa thuận Bali về đơn giản hóa các thủ tục hải quan và nới lỏng các rào cản thương mại.

Thỏa thuận Bali là thỏa thuận đa phương đầu tiên về cải cách thương mại trong 19 năm qua của tổ chức này.

Hội đồng WTO đã đạt được gói ba quyết định phá vỡ thế bế tắc. Thứ nhất, đưa Thỏa thuận tạo thuận lợi cho thương mại (TFA) có hiệu lực ngay sau khi được ít nhất 2/3 trong tổng số 160 nước thành viên WTO phê chuẩn, theo đó các nước thành viên WTO sẽ cắt giảm các rào cản hành chính trong thông quan hàng hóa.

Thứ hai, WTO sẽ không áp dụng biện pháp trừng phạt khi các nước trợ giá hàng nông nghiệp bổ sung để xây dựng và tăng dự trữ lương thực quốc gia. Đây chính là bất đồng chủ chốt khiến TFA bị trì hoãn triển khai theo kế hoạch vào tháng 7/2014, mặc dù đã được thông qua từ tháng 12/2013 tại hội nghị bộ trưởng WTO ở Bali (Indonesia).

Trợ giá và dự trữ lương thực được xem là vi phạm các quy định của WTO, tuy nhiên, Ấn Độ cùng một số nước đang phát triển cho rằng dự trữ lương thực rất cần thiết để hỗ trợ nông dân và người tiêu dùng nghèo, vì vậy, Ấn Độ đã từ chối ký TFA vào thời hạn chót 31/7.

Tại Geneva, ngày 27/11, đại diện các thành viên WTO cũng nhất trí sẽ nỗ lực tìm ra giải pháp lâu dài cho vấn đề này từ nay cho đến tháng 12/2015. Quyết định thứ ba bật đèn xanh cho việc nối lại công tác soạn thảo Chương trình giải quyết các vấn đề tồn đọng của Chương trình nghị sự Doha trước tháng 7/2015.

Gói quyết định ngày 27/11 tại Geneva về thực hiện Thỏa thuận Bali mở ra triển vọng khai thông Vòng đàm phán Doha về tự do hóa thương mại toàn cầu, giúp hạ thấp đáng kể các chi phí hải quan.

Theo đánh giá của giới phân tích, thực hiện Thỏa thuận Bali có thể giúp thu nhập của thế giới tăng thêm 1.000 tỷ USD và tạo ra khoảng 21 triệu việc làm, trong đó 18 triệu việc làm ở các nước đang phát triển./.