Ngày 9/2, đại diện các nước thành viên Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) đã nhóm họp tại Geneva (Thụy Sĩ) để đánh giá mức độ ảnh hưởng của cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu hiện nay trong việc làm gia tăng xu hướng bảo hộ mậu dịch trên thế giới.
 
Cuộc họp tập trung xem xét bản báo cáo hồi tháng  Giêng của Tổng Giám đốc WTO Pascal Lamy, trong đó nêu rõ rằng nhiều nước đã phớt lờ lời kêu gọi của Hội nghị Nhóm 20 nền kinh tế phát triển và đang nổi lên (G20) hồi tháng 11/2008 về ngăn chặn hiện tượng gia tăng các rào cản thương mại.
 
Qua cuộc họp tại Geneva này, các nhà lãnh đạo G20 sẽ có thêm thông tin về những xu hướng bảo hộ mậu dịch để tăng xuất khẩu hoặc giảm nhập khẩu ở 153 nước thành viên và các nước không phải là thành viên WTO như Nga.
 
Ngoài ra, các đại biểu tham dự sẽ trao đổi việc những nước thành viên WTO chậm chạp trong việc thông báo biện pháp thương mại mới, khiến WTO khó đưa ra bức tranh tổng thể và cập nhật về thực trạng thương mại toàn cầu.
 
Khủng hoảng tài chính đang đẩy thế giới vào suy thoái kinh tế. Để đối phó, chính phủ nhiều nước phát triển đã áp dụng một loạt chính sách mang tính bảo hộ (như thuế quan, trợ giá và bảo lãnh tài chính), tạo ra sự cạnh tranh không bình đẳng với những nước nghèo hơn./.

(TTXVN/Vietnam+)