Người dân chứa nước sinh hoạt tại New Delhi, Ấn Độ. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Hội đồng Nước Thế giới (WWC) và Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) ngày 13/4 đã kêu gọi các nhà hoạch định chính sách và giới lãnh đạo doanh nghiệp chú trọng đến vấn đề tài trợ cho cơ sở hạ tầng về nước để đảm bảo an ninh nguồn nước, đáp ứng nhu cầu của con người và kinh tế toàn cầu.

Tại Diễn đàn Nước Thế giới lần thứ 7 đang diễn ra tại các thành phố miền Nam Hàn Quốc Daegu và Gyeongju, WWC và OECD đã chính thức công bố báo cáo "Nước: Xứng đáng để đầu tư?" nhấn mạnh đến việc ngày càng cần sự hợp tác công tư trong việc xúc tiến xây dựng các kế hoạch lớn về cơ sở hạ tầng nước.

Các tổ chức này cho rằng cơ sở hạ tầng nước cần được sử dụng cho nhiều mục đích bởi nước cần cho nhiều hoạt động, từ sản xuất nông nghiệp, công nghiệp đến năng lượng. Tuy nhiên, các dự án hạ tầng nước từ lâu vẫn bị xếp sau các dự án hạ tầng khác.

WWC và OECD nhấn mạnh hiện rất cần đầu tư vào cơ sở hạ tầng nước khi chỉ riêng việc cung cấp nước và các hệ thống xử lý nước thải ước tính cần được đầu tư 6.700 tỷ USD cho đến năm 2050.

Chủ tịch WWC, Benedito Braga, nói rằng, trong thập niên qua, nước đã được chú ý nhiều hơn trong chương trình nghị sự chính trị toàn cầu, nhưng đầu tư cho cơ sở hạ tầng nước vẫn chưa đủ. Ông hối thúc cộng đồng quốc tế quan tâm đúng mức đến vấn đề nước và các nhà đầu tư, các ngân hàng, các quan chức cùng nhau giải quyết sự thiếu hụt cơ sở hạ tầng nước theo cách mới và sáng tạo.

Ông cũng cho rằng các ngân hàng Trung Quốc đóng vai trò quan trọng trong việc tài trợ cho cơ sở hạ tầng nước khi là nước đang đầu tư cho gần 400 hồ, đập ở các quốc gia trên thế giới.

Trong khi đó, Tổng Thư ký OECD, Angel Gurria, nói thêm rằng các chính phủ cần cân nhắc trong việc sắp xếp các dự án cơ sở hạ tầng nước, tối đa hóa hiệu quả đầu tư và sẵn sàng cho việc tìm kiếm các nguồn tài trợ mới.

Cũng tại Diễn đàn Nước Thế giới lần này, Trung Quốc, Hàn Quốc và Nhật Bản ngày 13/4 đã nhất trí tăng cường hợp tác ba bên trong việc đổi mới chính sách về nước. Ba nước đã ký tuyên bố chung "Đổi mới chính sách để giải quyết những thách thức mới và lâu dài về nước."

Tuyên bố nêu rõ ba nước chia sẻ nhận thức rằng đổi mới và cải cách chính sách về nước cần được mỗi nước thúc đẩy để tăng cường vai trò cốt lõi của nguồn nước trong phát triển bền vững, gia tăng sự phối hợp giữa các cơ quan chính phủ và các bên liên quan, cải thiện các cơ sở hạ tầng nước cũng như thu hút thêm đầu tư vào lĩnh vực này.

Diễn đàn Nước Thế giới do WWC tổ chức ba năm một lần, là diễn đàn lớn nhất thế giới về nước, với sự tham dự của 3.500 lãnh đạo các nước, doanh nhân và chuyên gia./.