Xa sung o Orlando: Chua co bang chung thu pham lien quan toi IS hinh anh 1Cảnh sát Mỹ phong tỏa hiện trường vụ xả súng. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Hãng tin Reuters ngày 12/6 dẫn nguồn tin giới chức Mỹ cho rằng hiện chưa có bằng chứng cho thấy vụ xả súng tại hộp đêm ở thành phố Orlando, bang Florida có liên quan trực tiếp tới tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng hoặc bất kỳ nhóm cực đoan nước ngoài nào.

Theo Reuters, 2 quan chức nắm thông tin về quá trình điều tra cho biết chưa phát hiện bất kỳ liên lạc trực tiếp nào giữa các nhóm cực đoan với nghi phạm vụ xả súng tại hộp đêm Pulse ở thành phố Orlando.

Tuy nhiên, hai quan chức giấu tên này cho rằng giả thuyết hàng đầu hiện nay là thủ phạm bằng cách nào đó đã bị khuyến khích bởi các tay súng IS.

Trong khi đó, giới chức Cục Điều tra Liên bang (FBI) nhấn mạnh cần phải tiến hành điều tra thêm mới có thể khẳng định thủ phạm có liên quan tới Hồi giáo cực đoan hay không.

Trước đó, thành viên Ủy ban Tình báo Hạ viện Mỹ, Hạ nghị sỹ đảng Dân chủ Adam Schiff dẫn nguồn tin từ lực lượng thực thi pháp luật địa phương cho biết thủ phạm vụ xả súng Omar Mateen đã tuyên bố trung thành với IS.

Có nhiều yếu tố cho thấy đây là một “hành động khủng bố” do IS kích động như vụ xả súng xảy ra trong dịp tháng lễ Ramadan và sau khi IS kêu gọi tiến hành các vụ tấn công trong dịp này.

Hồi đầu tháng, một thông điệp được cho là của IS đã kêu gọi các phần tử trung thành với tổ chức này tiến hành các vụ tấn công ở Mỹ và châu Âu trong dịp tháng lễ Ramadan, bắt đầu từ ngày 5/6.

Theo AFP, cùng ngày, Thống đốc bang Florida, ông Rick Scott khẳng định rằng vụ xả súng tại hộp đêm Pulse dành cho người đồng tính, làm 50 người thiệt mạng và 53 người bị thương, "rõ ràng là một hành động khủng bố."

Phát biểu họp báo, Thống đốc Scott nói: "Đó là một hành động khủng bố... khi có kẻ tiến vào đó, sử dụng súng và cướp đi sinh mạng của nhiều người."

Ngoài ra, ông Scott cũng đã ban bố tình trạng khẩn cấp trên toàn bang miền Nam của nước Mỹ này.

Báo giới cho rằng đây là vụ xả súng giết người hàng loạt đẫm máu nhất trong lịch sử nước Mỹ./.

(TTXVN/Vietnam+)