Xuân Vinh trở về trong sự chào đón của lãnh đạo Liên đoàn bắn súng Việt Nam. (Ảnh: Minh Chiến/Vietnam+)

Huấn luyện viên Nguyễn Thị Nhung khẳng định việc giành huy chương ở mọi giải đấu tham dự là yêu cầu với xạ thủ Hoàng Xuân Vinh tại thời điểm này.

World Cup bắn súng tại Ấn Độ vừa qua là giải đấu quốc tế đầu tiên của xạ thủ Hoàng Xuân Vinh kể từ sau kỳ tích Olympic 2016. Ngay trong lần đầu trở lại sân chơi thế giới, Xuân Vinh đã xuất sắc giành huy chương bạc nội dung 10m súng ngắn hơi sở trường.

Đánh giá thành công lần này của Xuân Vinh, huấn luyện viên Nguyễn Thị Nhung nói: “Thành tích của Hoàng Xuân Vinh lần này vô cùng xuất sắc. Bởi với thành tích 581 điểm của Hoàng Xuân Vinh tại vòng loại, anh có thể lọt tốp đạt huy chương tại bất kỳ giải đấu nào,"

"Khi vào chung kết, Xuân Vinh cũng thi đấu rất tốt. Huy chương bạc này là nỗ lực rất lớn của anh bởi anh đang phải chịu sức ép rất lớn từ dư luận, giới chuyên môn và chính bản thân tôi sau tấm huy hương vàng Olympic. Giữ vững được vị trí trong tốp huy chương là thành tích cực tốt của Xuân Vinh.”

Huấn luyện viên Nguyễn Thị Nhung nhấn mạnh, "Huy chương Olympic là cực kỳ vẻ vang vì sự cạnh tranh ở tầm thế giới. Nhưng tấm huy chương Cúp thế giới cũng rất giá trị vì chúng ta vẫn phải đấu với những vận động viên giỏi nhất thế giới. Hoàng Xuân Vinh đã thể hiện được bản lĩnh trước họ. Huy chương Vàng khác Huy chương Bạc nhưng với tôi, Huy chương Bạc tại World Cup lần này đã là rất nỗ lực."

Huấn luyện viên Nguyễn Thị Nhung vẫn rất nghiêm khắc với Xuân Vinh. (Ảnh: Minh Chiến/Vietnam+)

Tại World Cup vừa qua, Hoàng Xuân Vinh dự thi hai nội dung 10m súng ngắn hơi và 50m súng ngắn. Nhưng anh chỉ giành huy chương ở nội dung đầu tiên và thất bại trong nội dung số hai. Trước đó, tại Olympic, Xuân Vinh đã giành huy chương bạc nội dung 50m súng ngắn.

Giải thích cho sự sa sút này, huấn luyện viên Nguyễn Thị Nhung chia sẻ: “Một vận động viên chịu quá nhiều sức ép sẽ có lúc giữ được, có lúc không giữ được phong độ. Nội dung 50m súng ngắn không phải sở trường của Xuân Vinh. Anh lại phải thi đấu với những người giỏi nhất thế giới nên rõ ràng, sẽ rất khó cho anh duy trì thành tích.”

Bất chấp thành công vừa qua, “người đàn bà thép” của bắn súng Việt Nam vẫn rất nghiêm khắc khi đặt ra mục tiêu đầy tham vọng cho Xuân Vinh: “Anh Vinh vẫn còn nhiều nhiệm vụ và nhiều đích nhắm. Đạt được thành tích cao ở mọi giải đấu ấy là áp lực rất lớn với Hoàng Xuân Vinh. Anh sẽ phải nỗ lực rất nhiều và phải có một kế hoạch thật tốt. Tôi nghĩ chúng tôi sẽ phải điều chỉnh kế hoạch thi đấu, tập luyện để Hoàng Xuân Vinh đạt yêu cầu là có được huy chương ở bất kỳ giải đấu nào mà anh tham dự.”

Đội tuyển bắn súng Việt Nam ra sân bay đón người đàn anh chiến thắng trở về. (Ảnh: Minh Chiến/Vietnam+)

Sau World Cup này, Xuân Vinh vẫn còn một năm 2017 rất dài với hàng loạt giải đấu lớn nhỏ. Anh sẽ dự thêm hai kỳ World Cup tại Đức và Azerbaijan, tham dự SEA Games 2017 vào giữa năm và Giải vô địch châu Á vào cuối năm. Trong đó, giải châu Á là đích nhắm lớn nhất khi đây là giải đấu tập hợp những tay súng hay nhất thế giới ở nội dung của Xuân Vinh./.

Huy chương bạc chứng tỏ đẳng cấp của Xuân Vinh

Đại diện Liên đoàn bắn súng Việt Nam, Chủ tịch Đỗ Văn Bình đã ra tận sân bay Nội Bài đón Xuân Vinh trở về sáng nay (2/3). Chia sẻ với báo giới, ông Bình tự hào: “Sau đỉnh cao, người ta thường rất khó khăn trong việc giữ được thành tích của mình. Huy chương bạc này chứng tỏ Vinh vẫn giữ được phong độ. Tôi nghĩ huy chương ấy đã một lần nữa khẳng định với thế giới đẳng cấp của bắn súng Việt Nam.”

“Bản thân tôi và Liên đoàn luôn cổ vũ Xuân Vinh, cổ vũ bắn súng Việt Nam và sẽ có nhiều chương trình hỗ trợ, phát triển phong trào bắn súng để xứng tầm với các thành tích hiện tại.”

HLV Nguyễn Thị Nhung nói về tấm Huy chương bạc World Cup 2017 của Hoàng Xuân Vinh