Ban tổ chức đã nhận được 240 sản phẩm dự thi Nhân tài Đất Việt 2014. (Ảnh: K.D/Vietnam+)

Giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2014 trong lĩnh vực công nghệ thông tin đã nhận được 240 sản phẩm dự thi. Sau vòng sơ khảo, đã có 22 sản phẩm được lọt vào chung khảo gồm 9 sản phẩm thuộc nhóm Công nghệ thông tin triển vọng, 8 sản phẩm thuộc nhóm Công nghệ thông tin thành công, 5 sản phẩm thuộc nhóm Công nghệ thông tin ứng dụng trên thiết bị di động.

Phát biểu tại cuộc họp báo diễn ra sáng nay (6/11) tại Hà Nội, ông Nguyễn Long- Chủ tịch Hội đồng sơ khảo cho hay, mặt bằng chất lượng các sản phẩm công nghệ thông tin dự thi năm 2014 cao hơn hẳn so với các năm trước, do vậy việc đánh giá và lựa chọn sản phẩm vào vòng chung khảo là một thách thức đối với Hội đồng sơ khảo.

Năm 2014 cũng chứng kiến số lượng sản phẩm lọt vào vòng chung khảo nhiều nhất trong 10 năm Nhân tài Đất Việt được tổ chức.

Thí sinh nhỏ tuổi nhất tham dự Nhân tài Đất Việt 2014 là Phạm Nguyễn Anh Ngữ 14 tuổi với sản phẩm “Cùng bạn học tiếng Anh” (Ứng dụng tiếng Anh trên di động); thí sinh lớn tuổi nhất là Hoàng Văn Thảo sinh năm 1946 tham gia sản phẩm “Thiết bị bảo dưỡng và phục hồi ắc quy AI-E-Power.” Năm 2014, Ban Tổ chức cũng đã nhận được các sản phẩm dự thi từ các thí sinh là kiều bào Việt Nam tại Pháp, Singapore.

Dự kiến từ ngày 16-18/11, các thí sinh được lọt vào vòng chung khảo sẽ tập trung tại Hà Nội để thuyết trình và bảo vệ sản phẩm trước Hội đồng. Chủ tịch Hội đồng chung khảo là giáo sư, viện sĩ Nguyễn Văn Hiệu.

Ngoài lĩnh vực công nghệ thông tin, các công trình nghiên cứu trong lĩnh vực Khoa học tự nhiên, Y dược và Môi trường đang được các Hội đồng Khoa học thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Việt Nam, Bộ Y tế, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam xem xét để thông báo chính thức tới Ban tổ chức danh sách các nhà khoa học được tôn vinh./.

Về cơ cấu giải thưởng, trong lĩnh vực công nghệ thông tin, ở mỗi hệ thống giải thưởng sẽ có 1 giải Nhất, 1 giải Nhì và 1 giải Ba với trị giá tương đương 100 triệu đồng, 50 triệu đồng và 30 triệu đồng cùng phần thưởng của các đơn vị tài trợ.

Trong lĩnh vực Khoa học Tự nhiên và Y dược, mỗi lĩnh vực sẽ có một Giải thưởng trị giá 100 triệu đồng. Lĩnh vực môi trường sẽ có ba mức: Giải nhất trị giá 100 triệu đồng, Giải nhì trị giá 50 triệu đồng và Giải ba trị giá 30 triệu đồng.

Lễ trao giải Nhân tài Đất Việt 2014 dự kiến được tổ chức tại Cung Văn hóa Hữu nghị Việt-Xô (Hà Nội) vào tối 20/11./.