Đội tuyển Iran. (Nguồn: Getty Images)

Sau loạt trận cuối cùng vòng bảng, châu Á đã xác định xong 4 đội bóng giành vé trực tiếp đến Nga tham dự vòng chung kết World Cup vào mùa Hè năm sau.​

Iran là đội bóng đầu tiên ghi tên mình vào danh sách này sau khi họ có chiến thắng 2-0 trước Uzbekistan hồi tháng 6 vừa qua. Đây cũng là lần thứ 5 trong lịch sử đội tuyển Iran góp mặt ở ngày hội bóng đá lớn nhất hành tinh.​

[Hàn Quốc giành vé dự World Cup sau trận sinh tử với Uzbekistan]

Nhật Bản tiếp bước Iran để giành tấm vé thứ 2 của khu vực châu Á sớm trước 1 lượt trận sau khi đánh bại đối thủ cạnh tranh trực tiếp Australia 2-0 hôm 31/9.

Còn ở loạt trận đêm 5/9, Saudi Arabia và Hàn Quốc đã giành hai tấm vé trực tiếp còn lại của châu Á tham dự ngày hội bóng đá lớn nhất hành tinh.

Nhật Bản và Saudi Arabia cùng kéo nhau đến Nga. (Nguồn: Getty Images)

Saudi Arabia có chiến thắng quan trọng 1-0 trước Nhật Bản để vượt qua Australia để giành vé đến Nga khi cùng có 19 điểm nhưng lại có hiệu số bàn thắng bại tốt hơn.

Trong khi đó, Hàn Quốc đã có được trận hòa vừa đủ 0-0 trước Uzbekistan để ghi tên mình vào danh sách. Thành tích này cũng đã giúp Hàn Quốc đã trở thành đội bóng đầu tiên của châu Á cán mốc 10 lần tham dự các kỳ World Cup.

Hàn Quốc lần thứ 10 dự vòng chung kết World Cup. (Nguồn: Getty Images)

Trong khi đó, với việc hòa Hàn Quốc, Uzbekistan đã phải cay đắng dừng cuộc chơi khi mà Syria cầm hòa Iran 2-2 để lập kỳ tích giành tấm vé tham dự hai trận play-off.

Tại vòng play-off, Syria sẽ đối đầu với Australia để tranh nửa tấm vé còn lại của khu vực châu Á.

Syria giành vé đá play-off. (Nguồn: Getty Images)

Đội bóng giành chiến thắng sau hai trận play-off sẽ tiếp tục thi đấu với đội bóng xếp thứ tư khu vực CONCACAF để tranh vé đến Nga dự vòng chung kết World Cup 2018.

- Các đội dự World Cup: Iran, Nhật Bản, Hàn Quốc, Saudi Arabia.
- Các đội đá play-off: Australia, Syria
- Đội thắng ở play-off sẽ đá với đội xếp thứ tư CONCACAF tranh vé đến Nga.