Hòa đàm về Syria tại Geneva. (Nguồn: Reuters)

Tối 3/3, vòng đàm phán mới nhất về Syria do Liên hợp quốc bảo trợ diễn ra tại Geneva đã kết thúc sau 8 ngày thương lượng.

Dù không có đột phá song Đặc phái viên Liên hợp quốc Staffan de Mistura khẳng định các bên liên quan giờ đây đã có một chương trình nghị sự rõ ràng để theo đuổi một giải pháp chính trị cho cuộc xung đột kéo dài 6 năm qua ở quốc gia Trung Đông này.

Phát biểu với báo giới, ông de Mistura cho biết nội dung chương trình nghị sự sẽ bao gồm 4 lĩnh vực, trong đó có vấn đề chống khủng bố như yêu cầu của chính phủ Syria. Đây được xem là một kết quả tích cực cho chính quyền Syria khi Damascus liên tục vận động để đưa vấn đề này vào chương trình nghị sự.

Đặc phái viên Liên hợp quốc khẳng định sẽ giải quyết “các vấn đề liên quan tới chiến lược chống khủng bố, quản trị an ninh và các biện pháp xây dựng lòng tin trong trung hạn” giữa các phe phái tại Syria.

Cũng theo ông Mistura, các cuộc đàm phán tại Astana, do Nga, Thổ Nhĩ Kỳ và Iran chủ trì, sẽ là hoạt động hỗ trợ cho các vòng hòa đàm và giải quyết “việc duy trì lệnh ngừng bắn, xây dựng lòng tin ngay lập tức và hoạt động chống khủng bố."

Vòng đàm phán sắp tới tại Geneva sẽ đề cập tới "chiến lược chống khủng bố" nhưng việc thực hiện cụ thể các biện pháp chống lại các nhóm khủng bố sẽ được thảo luận tại Astana.

Dự kiến, cả 4 vấn đề được thảo luận tại Geneva sẽ được đề cập "song song" tại cả Astana và Geneva, sau khi có sự đồng ý của tất cả các bên. Về vấn đề đàm phán trực tiếp giữa đại diện chính phủ và phe đối lập Syria, ông de Mistura cho rằng các cuộc đàm phán "gián tiếp" hiện nay đang tỏ ra "có hiệu quả hơn." Ông cũng bày tỏ tin tưởng các bên có thể chấp nhận nghị trình Geneva.

Về phần mình, đại diện phe đối lập Syria tham gia đàm phán đánh giá vòng thương lượng lần này là tích cực.

Nasr al-Hariri, Trưởng đoàn đàm phán của Ủy ban đàm phán cấp cao (HNC) khẳng định đây là lần đầu tiên các bên thảo luận chiều sâu về các vấn đề liên quan tới tương lai của Syria và chuyển giao chính trị.

Bên cạnh đó, phe đối lập Syria cũng tạm thời chấp nhận bộ tài liệu được Liên hợp quốc trao cho tất cả các phái đoàn đàm phán, gồm 12 nguyên tắc được cho là nền tảng của vòng hòa đàm tiếp theo, đồng thời khẳng định sẽ tiếp tục can dự vào các vòng đàm phán này.

Dự kiến vòng hòa đàm thứ 5 về Syria do Liên hợp quốc bảo trợ sẽ diễn ra ở Geneva vào cuối tháng Ba này./.