Lễ an táng các hài cốt liệt sỹ tại Nghĩa trang Liệt sỹ Quốc gia Đường 9 (Quảng Trị). (Ảnh: Hồ Cầu/TTXVN)

Liên quan đến việc xác định danh tính các hài cốt liệt sỹ vừa được tìm thấy tại hai hố chôn ở phường Xuân Thanh, thị xã Long Khánh, tỉnh Đồng Nai, ngày 21/7, Ủy ban Nhân dân thị xã Long Khánh tổ chức cuộc họp với sự tham gia của Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Đồng Nai, các cán bộ, chiến sỹ từng tham gia kháng chiến chống Mỹ tại địa bàn thị xã Long Khánh, nhằm thu thập thông tin, xác định danh tính, đơn vị của các liệt sỹ.

Tại cuộc họp, các đại biểu đã đóng góp nhiều ý kiến liên quan đến những liệt sỹ đã hy sinh tại địa điểm trên. Tuy nhiên, thông tin thu thập được vẫn chưa thể giúp cơ quan chức năng xác định chính xác danh tính, đơn vị của các liệt sỹ đã tìm kiếm được.

Ủy ban Nhân dân thị xã Long Khánh đề nghị các cơ quan chức năng, cán bộ chiến sỹ ở mọi miền đất nước từng tham gia chiến đấu và hoạt động trên địa bàn Long Khánh trong kháng chiến chống Mỹ; người dân sống trên địa bàn Long Khánh và các địa phương lân cận, các Ban liên lạc truyền thống đóng góp ý kiến, cung cấp thông tin để thị xã Long Khánh sớm xác định danh tính những liệt sỹ này.

Trước đó, căn cứ vào nguồn thông tin do nhiều nhân chứng cung cấp, Ủy ban Nhân dân thị xã Long Khánh phối hợp với Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Đồng Nai tổ chức đào thăm dò tại khu vực Nghĩa trang phường Xuân Thanh. Tại khu vực này, ngày 29/6, cơ quan chức năng phát hiện một hố chôn, trong hố có sáu vị trí có răng, tại những vị trí này có nhiều xương ống tay, ống chân, xương sọ và các mẫu xương vụn, đồng thời tìm thấy di vật như bảy chiếc dép, một túi bồng, dây thừng, khăn choàng, đạn, cúc áo...

Ngày 7/7, lực lượng chức năng tiếp tục phát hiện, khai quật hố thứ hai và đã phát hiện một bộ hài cốt gồm có xương ống tay, ống chân, xương sườn, xương sọ, một đôi dép, một dây thắt lưng và một vài vật dụng khác./.