Cậu bé xuất hiện trong một đoạn băng tuyên truyền của IS. (Nguồn: independent.co.uk)

Một người tự nhận là cô dâu jihad người Anh Sally Jones đã tuyên bố rằng cậu bé người Anh xuất hiện trong một đoạn video quay cảnh hành quyết của IS không phải là con trai của cô.

Cậu bé đã xuất hiện cùng 4 cậu bé khác trong một đoạn băng tuyên truyền đẫm máu vào tháng trước, trên người mặc bộ đồ rằn ri, cầm súng bắn vào đầu một tù nhân đang quỳ.

Phần chú thích của video chỉ đưa ra một cái tên giả là Abu Abdullah al-Britani, tuy nhiên người yêu cũ của Jones cho biết anh đã nhận ra cậu bé chính là con trai mình.

Jones đã đưa Jo "JoJo" Dixon tới Syria khi cô rời khỏi Anh để gia nhập tổ chức Nhà nước Hồi giáo vào năm 2013, khi cậu bé chỉ mới khoảng 8, 9 tuổi. Cha của cậu bé cho biết từ đó tới nay anh chưa từng được gặp con. Danh tính của anh đã được giữ kín để đảm bảo an toàn.

"Thằng bé rất tuyệt vời, chỉ là một đứa trẻ bình thường - luôn đuổi theo những con côn trùng, chơi đùa trong công viên," anh chia sẻ. "Thật kinh khủng khi thấy thằng bé đã bị tẩy não."

Ông bà của Jo cũng cho biết đã nhận ra cháu trong đoạn video, tuy nhiên danh tính chính xác của cậu bé vẫn chưa được chính thức xác nhận.

Sau đó, một người tự nhận mình là Jones đã gửi đi một loạt thông điệp trên Twitter, trong đó phủ nhận những khẳng định trên và đưa ra nhiều lời đe dọa nước Anh.

"Đó không phải là con trai tôi," thông điệp viết. "Nếu cậu bé trong đoạn băng là con trai tôi, tôi sẽ rất tự hào, và mong Allah sẽ ban vinh quang cho nó, và trao thưởng cho tất cả những con sói con của khalifa aameen."

"Ngoài ra, con trai tôi giờ đang thu thập lựu đạn... chứ không phải côn trùng."

Tài khoản Twitter này đăng ký tên "Mrs Terror" và tên người dùng "Mrs Hussain" - ám chỉ chồng cũ của Jones Junaid Hussain, một chiến binh thánh chiến người Anh tử vong sau một cuộc không kích của Mỹ vào năm ngoái.

Không thể xác minh được nguồn gốc của những thông điệp Twitter này, tuy nhiên phong cách của người này khớp với những tài khoản được Jones mở ra trước đó, với cùng một bức ảnh đại diện: bức tượng Nữ thần Tự do đang khóc.

Các tài khoản này thường xuyên bị Twitter khóa, sau đó tiếp tục xuất hiện với một tên người dùng mới để tránh bị các cơ quan chức năng phát hiện.

Tài khoản mới nhất đã cho biết về vị trí của Jones tại thành trì của IS ở Mosul, Iraq. Tính tới năm ngoái, Jones được cho là đang sống với con trai tại thành phố Raqqa ở Syria, nơi đoạn video tuyên truyền được quay.

IS gọi cậu bé trong đoạn băng tuyên truyền là "sói con của kalifa" - một danh hiệu được IS sử dụng để mô tả những cậu bé bị tẩy não và đào tạo thành những chiến binh nhỏ tuổi trong các trại huấn luyện.

Tên của những đứa trẻ khác trong đoạn băng được chú thích và cho thấy rằng những cậu bé này đến từ Ai Cập, Kurdistan, Tunisia và Uzbekistan.

Tung tích của con trai của Jones, giờ đã khoảng 12 tuổi, vẫn chưa được xác định, tuy nhiên những cậu bé ở tuổi này thường được đưa đi huấn luyện khủng bố tại các trại huấn luyện của nhóm này.

Jones, 47 tuổi, đã từ Anh tới Syria vào năm 2013 để cưới Hussain và tham gia nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo.

Ngoài việc đưa ra những lời kêu gọi tấn công tại nước Anh và cung cấp hướng dẫn cách chế tạo bom tự chế, Jones còn sử dụng mạng xã hội để tuyển mộ phụ nữ tham gia vào IS.

Tháng 9/2015, Jones đã bị đưa vào danh sách khủng bố của Liên hợp quốc, bị đóng băng tài sản, cấm đi lại và sở hữu vũ khí. Jones cũng nằm trong danh sách khủng bố của Anh và Mỹ./.