Tên Larossi Abballa. (Nguồn: Linternaute.com)

Các cơ quan chức năng của Pháp đang tích cực điều tra vụ sát hại cặp vợ chồng sỹ quan cảnh sát Pháp tối 13/6 ở thành phố Magnanville, thuộc quận Yvelines, vùng Ile-de-France.

Theo kết quả điều tra ban đầu, người chồng bị sát hại trong vụ việc trên là Phó trưởng đồn cảnh sát ở thành phố Les Mureaux, 42 tuổi; người vợ là nhân viên Bộ Nội vụ Pháp tại thành phố Mantes-la-Jolie.

Hung thủ được xác định là Larossi Abballa, 25 tuổi, sinh ra tại thành phố Mantes-la-Jolie, quốc tịch Pháp.

Người phát ngôn Bộ Nội vụ Pháp Pierre-Henry Brandet cho biết họ đã phát hiện thi thể người chồng với nhiều vết dao đâm bên ngoài ngôi nhà, trong khi người vợ và con trai 3 tuổi bị hung thủ giữ làm con tin cố thủ bên trong.

Qua thông tin của những người hàng xóm, cảnh sát đặc nhiệm RAID đã triển khai đến hiện trường, song đàm phán với hung thủ không thành buộc cảnh sát phải triển khai kế hoạch tấn công và tiêu diệt kẻ giết người. Khi cảnh sát vào được ngôi nhà, họ đã tìm thấy thi thể người vợ, còn cậu con trai trong tình trạng bị sốc nhưng không bị thương.

Ngay sau khi hung thủ Larossi Abballa thực hiện hành vi sát hại viên sỹ quan cảnh sát, kênh thông tin A’maq có liên hệ với tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng thông báo vụ việc do IS thực hiện.

Theo một nguồn tin tư pháp, Larossi Abballa đã có một số tiền án tiền sự về các tội trộm cắp, tàng trữ hàng hóa trộm cắp và các hành vi bạo lực.

Năm 2011, tên này đã bị kết án 3 năm tù vì tội "liên kết với các phần tử nguy hiểm, chuẩn bị các hành động khủng bố" trong một vụ án đưa các phần tử thánh chiến đến khu vực các bộ lạc tại Pakistan-Afghanistan. Gần đây, tên này cũng xuất hiện trong một cuộc điều tra quốc tế do có liên hệ với một đối tượng đã đến Syria.

Tuy nhiên, các nhà điều tra cho rằng vào thời điểm đó Larossi Abballa chưa bị coi là một mối đe dọa.

Sáng 14/6, cảnh sát Pháp đã tiến hành lục soát nhà của tên này.

Cùng ngày, Cơ quan công tố chống khủng bố phối hợp với cảnh sát tư pháp vùng Versailles (Véc-xai) đã mở cuộc điều tra dưới sự chỉ đạo chung của Tổng cục an ninh nội địa Pháp (DGSI). Một cuộc họp của giới chức an ninh cũng đã được tiến hành ngay tại Điện Elysée.

Tổng thống Pháp François Hollande lên án hành động man rợ trên, khẳng định "chắc chắn đây là hành động khủng bố"./.