Một chuyên gia pháp y đang làm việc trên tàu. (Nguồn: AFP )

Phóng viên TTXVN tại Pháp dẫn báo Le Figaro cho biết kẻ xả súng trên chuyến tàu tốc hành Amsterdam-Paris được cơ quan chức năng Pháp chính thức xác định là Ayoub el-Qahzzani, người Maroc, 26 tuổi.

Y được biết đến là đối tượng Hồi giáo cực đoan với hồ sơ lưu trữ tại Tây Ban Nha và Pháp. Việc xác định danh tính của y được căn cứ theo dấu vân tay và nhiều yếu tố khác.

Cơ quan điều tra Pháp khẳng định dấu vân tay của Ayoub el-Qahzzani trùng với dấu vân tay của y được cảnh sát Tây Ban Nha lưu trữ.

Theo nguồn tin của cảnh sát chống khủng bố Tây Ban Nha, đối tượng xả súng được xác định là đã sống 7 năm tại Tây Ban Nha, từ 2007 đến tháng 3/2014 tại các thành phố Madrid và Algesiras, nơi y được biết đến với các hoạt động buôn bán ma túy.

Y đã 3 lần bị bắt giữ và hiện vẫn đang là đối tượng truy nã của cảnh sát do các hoạt động trên.

Vào tháng 2/2014, nghi phạm đã tham gia phong trào Hồi giáo cực đoan tại Tây Ban Nha. Hơn một năm sau, ngày 10/5/2015, y có mặt tại Berlin, Đức. Từ đây, y đã đến Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ.

Y cũng được cho là đã từng có thời gian sinh sống tại Bỉ và có thể là đã đến Syria.

Khi Ayoub el-Qahzzani nổ súng trên chuyến tàu tốc hành Amsterdam-Paris, vào hồi 17 giờ 50 ngày 21/8 (theo giờ địa phương), ngay lập tức, y đã bị một nhóm người Mỹ đi nghỉ Hè tại châu Âu, gồm hai quân nhân và một sinh viên khống chế.

Trong cuộc thẩm vấn đầu tiên, nghi phạm phủ nhận mọi ý định khủng bố và cho rằng chỉ muốn thực hiện một vụ cướp. Tuy nhiên, công tác điều tra cho thấy, y có mối liên hệ với những phần tử Hồi giáo cực đoan.

Cũng theo báo Le Figaro, vào sáng ngày 24/8, tại điện Elysée, Tổng thống Pháp François Hollande sẽ tiếp đón những hành khách gồm các công dân Mỹ, Anh và Pháp, những người mà sự can đảm và bình tĩnh đã ngăn chặn kịp thời không để xảy ra một vụ thảm sát trên chuyến tàu.

Các hành khách dũng cảm lao vào khống chế đối tượng tấn công đã được ca ngợi là "những người anh hùng" tại Pháp, Mỹ và nhiều nơi trên thế giới./.