Ba công dân Mỹ bị bắt cóc tại nhà riêng ở quận Dora. (Nguồn: AP)

Ngày 19/1, hai nguồn tin tình báo Iraq và hai nguồn tin Chính phủ Mỹ cho biết 3 công dân Mỹ mất tích hồi tuần trước tại Baghdad đã bị bắt cóc và hiện đang bị các dân quân Hồi giáo dòng Shiite được Iran hậu thuẫn giam giữ.

Các nguồn tin tại Washington nhận định không có lý do để tin rằng Tehran liên quan đến vụ bắt cóc trên cũng như việc các nạn nhân đang bị giam tại Iran, quốc gia giáp với Iraq.

Một nguồn tin Iraq tại Baghdad nói: "Họ bị bắt vì là người Mỹ, không phải vì lý do cá nhân hay lý do tài chính."

Theo giới chức Iraq, những tay súng lạ mặt đã bắt giữ 3 người trên hôm 15/1 tại nhà riêng ở quận Dora, phía Đông Nam thủ đô Baghdad. Họ là những người Mỹ đầu tiên bị bắt cóc tại Iraq kể từ khi Mỹ rút quân khỏi nước này năm 2011.

Một nguồn thạo tin cho biết 3 người đàn ông Mỹ này do một công ty nhỏ thuê và công ty này làm việc cho tập đoàn General Dynamics Corp (GD.N), theo một hợp đồng lớn hơn với quân đội Mỹ.

Hisham al-Hashemi, chuyên gia phân tích kiêm cố vấn cho Chính phủ Iraq, nhận định vụ bắt cóc trên nhằm gây khó khăn và làm suy yếu Thủ tướng Haider al-Abadi, người đang cố gắng cân bằng quan hệ giữa nước này với Iran và Mỹ./.