Toàn cảnh Hội nghị Bộ trưởng Văn hóa Nga-ASEAN. (Ảnh: Quang Vinh/Vietnam+)

Trong chương trình tổng thể kỷ niệm 20 năm quan hệ đối tác đối thoại Liên bang Nga-ASEAN, ngày 19/5, tại khu nghỉ dưỡng Sochi, Liên bang Nga đã diễn ra Hội nghị Bộ trưởng Văn h​óa Nga-ASEAN lần thứ nhất và Liên hoan Văn hoá Nga-ASEAN.

Tham dự hội nghị có Bộ trưởng Văn h​óaLiên bang Nga Vladimir Medinsky cùng nhiều bộ trưởng, lãnh đạo phụ trách văn h​óa và nghệ thuật của 10 quốc gia thành viên ASEAN.

Thứ trưởng Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch Vương Duy Biên dẫn đầu đoàn đại biểu Việt Nam tham dự hội nghị.

Mục tiêu của hội nghị lần này là nhằm xác định các lĩnh vực ưu tiên hàng đầu trong hợp tác văn h​óa giữa Liên bang Nga và ASEAN, để từ đó thúc đẩy hơn nữa mối quan hệ hợp tác song phương.

Bên cạnh tham dự hội nghị quan chức cấp cao phụ trách văn hoá Nga-ASEAN (SOM), Hội nghị Bộ trưởng Văn ​hóa Nga-ASEAN, đoàn Việt Nam còn tham gia chương trình biểu diễn nghệ thuật dân tộc truyền thống và chương trình triển lãm ảnh, hàng thủ công mỹ nghệ của Nga và ASEAN.

Phát biểu tại hội nghị, Thứ trưởng Vương Duy Biên đánh giá văn hóa-nghệ thuật là lĩnh vực nổi bật và tạo nhiều dấu ấn trong hợp tác song phương Việt Nam-Liên bang Nga.

Việt Nam và Liên bang Nga đã phối hợp nhiều lần tổ chức thành công những ngày "Văn hóa Việt Nam tại Nga" và những ngày "Văn hóa Nga tại Việt Nam."

Điển hình trong năm 2013, Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin và Chủ tịch nước Việt Nam Trương Tấn Sang đã chủ trì và phát biểu khai mạc những ngày "Văn hóa Nga tại Việt Nam."

Vào đầu tháng 6 tới, Việt Nam và Liên bang Nga sẽ phối hợp tổ chức những ngày "Văn hóa Việt Nam tại Nga."

Các hoạt động này sẽ góp phần tăng cường hơn nữa mối quan hệ đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam-Liên bang Nga.

Kết thúc hội nghị, Liên bang Nga và các quốc gia ASEAN đã ra tuyên bố chung nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tăng cường hợp tác và thúc đẩy giao lưu thanh niên, trao đổi về âm nhạc, sân khấu, mỹ thuật, nghệ thuật ứng dụng, điện ảnh, quảng bá du lịch, cũng như thiết lập mối quan hệ trong các vấn đề liên quan đến bảo tồn, bảo vệ, tôn tạo, sử dụng các di tích, di sản văn hoá và nhiều lĩnh vực hoạt động văn hoá khác./.