Quán càphê sau khi bị tấn công. (Nguồn: Daily-sun.com)

Ngày 2/9, cảnh sát Bangladesh cho biết đã xác định một đối tượng nghi là phiến quân cung cấp bom cho các tay súng tấn công quán càphê Holey Artisan ở thủ đô Dhaka ngày 1/7 vừa qua khiến ít nhất 22 người thiệt mạng, trong đó có 18 người nước ngoài.

Trả lời báo giới, người đứng đầu Đơn vị cảnh sát Dhaka chống khủng bố và tội phạm xuyên quốc gia, ông Monirul Islam thông báo Sohel Mahfuz đã chế tạo bom và cung cấp cho những đối tượng thực hiện vụ tấn công nói trên.

Cảnh sát đang nỗ lực bắt giữ Marzan, một trong những kẻ chủ mưu vụ tấn công trên, để thu thập thông tin về Mahfuz.

Trong chiến dịch đặc biệt ngày 27/8 vừa qua, các lực lượng an ninh Bangladesh đã tiêu diệt 3 tay súng Hồi giáo cực đoan, trong đó có Tamim Chowdhury, mang hai quốc tịch Canada và Bangladesh, được cho là chủ mưu chính trong vụ tấn công.

Tối 1/7, các tay súng đã xông vào quán cà phê Holey Artisan ở Dhaka, tấn công và bắt giữ một nhóm khách người phương Tây làm con tin, sau đó sát hại 20 người trong số này cùng 2 cảnh sát Bangladesh. Đây là vụ tấn công vũ trang đơn lẻ đẫm máu nhất ở Bangladesh trong nhiều năm trở lại đây.

Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã thừa nhận tiến hành vụ trên, song Cảnh sát trưởng quốc gia Bangladesh Shahidul Hoque tuyên bố không có bằng chứng cho thấy sự dính líu của IS, đồng thời khẳng định đây là hành động do các phần tử cực đoan trong nước gây ra, chủ yếu là thành viên nhóm phiến quân Hồi giáo Jamaat-ul-Mujahideen Bangladesh (JMB).

Theo cảnh sát Bangladesh, Tamim Chowdhury đã lên kế hoạch vụ tấn công kinh hoàng trên khi về Bangladesh năm 2013 sau thời gian sống tại Canada./.