Ảnh minh họa. (Ảnh: Điêu Chính Tới/Vietnam+)

Như thông tin đã đưa, vào hồi 7 giờ ngày 1/8, một trận lũ ống bất ngờ ập xuống khu vực khối Tân Tiến (thị trấn Tuần Giáo), biến khu vực này thành sông trong 30 phút.

Áp lực của dòng chảy quá mạnh đã phá tường nhà phía sau của một số hộ dân dọc theo trục đường giữa trung tâm thị trấn. Hậu quả đã ảnh hưởng đến trên 100 hộ dân sống tại khu vực này.

Đặc biệt, 2 hộ kinh doanh xe máy, điện thoại di động và hàng tạp hóa đã bị dòng lũ cuốn phăng mọi thứ trôi ra đường, tài sản bị thiệt hại ước tính trên 300 triệu đồng.

Chiều 3/8, tại cuộc họp Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Điện Biên, ông Lò Văn Hoàn, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện Tuần Giáo cho biết sau khi sự việc xảy ra, chính quyền địa phương cùng các cơ quan chuyên môn đã đến hiện trường kiểm tra, xác định nguyên nhân của vụ việc.

Nguyên nhân chính được xác định do gia đình anh Quàng Văn Phong, sinh năm 1977, trú tại thị trấn Tuần Giáo đã đắp đất ngăn khe suối Huổi Củ để làm ao nuôi cá. Ao có chiều rộng trung bình 5m, dài 15m với diện tích khoảng 75m2.

Phía trên ao là khe suối dài khoảng 750m. Do không có nước nên từ năm 2006, gia đình anh Phong đã không nuôi cá mà để làm ruộng. Phía sau ao này còn hệ thống 35 ao thả cá của 23 hộ dân trên địa bàn.

Khe Huổi Củ trước đây là suối, do lượng nước giảm, lại bị một số hộ dân lấn chiếm, xây dựng công trình làm thu hẹp dòng chảy. Khi lượng nước đổ về quá lớn, bờ ao của gia đình anh Quàng Văn Phong bị vỡ.

Lượng nước bất ngờ đổ xuống phía dưới, gây hiệu ứng cộng hưởng, kéo theo toàn bộ hệ thống ao phía sau bị vỡ, từ đó khiến cho một lượng nước rất lớn từ trên núi cao đổ về thị trấn, cách đó 2,5km, gây nên lũ ống cục bộ tại khu vực này./.