Xác định nguyên nhân khiến hơn 300 công nhân ngộ độc

Bước đầu xác định nguyên nhân khiến hơn 300 công nhân ngộ độc

Theo thông tin từ Cục An toàn Thực phẩm, thức ăn nghi ngờ gây ra ngộ độc cho 360 công nhân tại tỉnh Bắc Ninh là món cá mối khô chiên.
Bước đầu xác định nguyên nhân khiến hơn 300 công nhân ngộ độc ảnh 1Các công nhân trong vụ ngộ độc thực phẩm phải điều trị tại bệnh viện. (Ảnh: TTXVN)

Như tin Vietnam+ đã đưa, ngày 14/10 trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh đã xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm tại bếp ăn tập thể Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên DHA làm 360 người mắc người mắc và nhập viện.

Tiến sỹ Lâm Quốc Hùng, Trưởng phòng Giám sát ngộ độc thực phẩm, Cục An toàn Thực phẩm (Bộ Y tế), người trực tiếp xuống cơ sở phối hợp điều tra cho biết, thức ăn nghi ngờ gây ra ngộ độc là món cá mối khô chiên.

Nguyên nhân bước đầu xác định do độc tố của vi sinh vật nhóm gram âm (E.Coli hoặc Shigella).

Theo ông Hùng, Cục nghi ngờ quy trình chế biến chưa phù hợp, thức ăn được nấu không chín kỹ. Vì vậy, Cục đã chỉ đạo Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm gửi mẫu thực phẩm, mẫu bệnh phẩm để xác định nguyên nhân gây ngộ độc thực phẩm.

Vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra tại Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên  DHA, các bệnh nhân xuất hiện triệu chứng rối loạn tiêu hóa (tiêu chảy cấp nhiều lần) kèm theo đau bụng, buồn nôn, không sốt.

Các bệnh nhân xuất hiện triệu chứng khoảng 10 giờ sau khi ăn bữa trưa ngày 14/10 tại bếp ăn tập thể của công ty.

Tính đến 18 giờ ngày 15/10 có tổng số 360 người mắc, trong đó có 186 bệnh nhân điều trị tại Bệnh viện Đa khoa huyện Lương Tài, 102 bệnh nhân điều trị tại Bệnh viện Đa khoa huyện Gia Bình, còn lại được thăm khám, cấp phát thuốc và điều trị tại các trạm y tế.

Hiện có 317 bệnh nhân đã ổn định và được và xuất viện, còn 43 bệnh nhân đang được để lại theo dõi tại hai bệnh viện để đề phòng tránh những diễn biến bất thường.

Ngay sau khi nhận được thông tin, Lãnh đạo Sở Y tế, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Bắc Ninh cùng với Lãnh đạo Ủy ban Nhân dân huyện đã chỉ đạo các đơn vị chức năng địa phương kịp thời tiến hành công tác thu dung, cấp cứu, điều trị cho các bệnh nhân đồng thời điều tra, xử lý, khắc phục hậu quả của vụ ngộ độc thực phẩm.

Đoàn công tác của Cục An toàn Thực phẩm do tiến sỹ Lâm Quốc Hùng đã trực tiếp xuống phối hợp điều tra, hướng dẫn, chỉ đạo việc xử lý, khắc phục hậu quả của vụ ngộ độc thực phẩm và cập nhật kết quả điều tra, xử lý vụ ngộ độc thực phẩm.

Cục An toàn Thực phẩm sẽ tiếp tục cập nhật thông tin./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục