Xác định nguyên nhân vụ ngộ độc khiến 3 người tử vong ở Hà Giang

Giám đốc Sở Y tế Hà Giang cho biết đã có kết quả điều tra về nguyên nhân khiến 58 người ở thôn Lùng Vùi, xã Thượng Sơn, huyện Vị Xuyên, tỉnh Hà Giang, bị ngộ độc thực phẩm.
Xác định nguyên nhân vụ ngộ độc khiến 3 người tử vong ở Hà Giang ảnh 1 Lãnh đạo huyện Vị Xuyên thăm hỏi các bệnh nhân trong vụ ngộ độc. (Ảnh: Minh Tâm/TTXVN)

Ngày 9/10 trao đổi với phóng viên TTXVN, ông Lương Viết Thuần, Giám đốc Sở Y tế Hà Giang, cho biết đã có kết quả điều tra về nguyên nhân khiến 58 người ở thôn Lùng Vùi, xã Thượng Sơn, huyện Vị Xuyên, tỉnh Hà Giang, bị ngộ độc thực phẩm.

Trong số trên, 3 nạn nhân đã tử vong, 55 người được nhập viện điều trị tại Bệnh viện đa khoa huyện Vị Xuyên, bao gồm cả phụ nữ và trẻ em.

Kết quả xét nghiệm cho thấy nguyên nhân vụ ngộ độc là do thức ăn nhiễm S.aureus (tụ cầu vàng).

Trước đó, từ 7-14 giờ chiều 1/10, gia đình ông Lý Seo Hỏa ở thôn Lùng Vùi, xã Thượng Sơn, huyện Vị Xuyên, tỉnh Hà Giang, đã tổ chức ăn hỏi cho con trai. Bữa cơm có khoảng 60 người tham gia, thức ăn gồm thịt lợn xào, canh xương nấu đu đủ, uống rượu gạo và cơm tẻ.

Sau khi ăn cơm, đến 4 giờ sáng 3/10 có ba người xuất hiện triệu chứng đau đầu, hoa mắt, chóng mặt, đau bụng và nôn ra thức ăn, kèm theo dịch lẫn máu, sau đó tử vong. Ba nạn nhân tử vong được xác định là ông Lý Seo Hòa (59 tuổi); ông Vừ Seo Sử (42 tuổi) và ông Kháng Minh Pao (47 tuổi) đều là người dân tộc Mông, thường trú tại xã Thượng Sơn, huyện Vị Xuyên.

Sau khi ba nạn nhân bị tử vong do ngộ độc thực phẩm, liên tục trong các ngày 3-5/10 đã có 55 người phải nhập viện với các triệu chứng tương tự.

[Truy xuất nguồn gốc thực phẩm vụ 3 người chết đám cỗ ở Hà Giang]

Trước diễn biến phức tạp của vụ ngộ độc, Sở Y tế Hà Giang đã tích cực vào cuộc chỉ đạo các đơn vị y tế liên quan khắc phục hậu quả; tiếp đón xử trí và cấp cứu kịp thời các trường hợp ngộ độc. Sở Y tế cũng cử nhiều đoàn công tác trực tiếp xuống cơ sở kiểm tra, thăm hỏi động viên các đối tượng ngộ độc điều trị tại Bệnh viện đa khoa huyện Vị Xuyên.

Cũng theo Giám đốc Sở Y tế Hà Giang Lương Viết Thuần, ngay sau khi nhận được thông tin, Sở đã chỉ đạo Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Hà Giang phối hợp với Trung tâm Y tế dự phòng và các đơn vị y tế huyện Vị Xuyên đến ngay hiện trường điều tra nguyên nhân, lấy mẫu xét nghiệm; đồng thời làm việc với xã Thượng Sơn, huyện Vị Xuyên, để nhanh chóng ổn định tình hình.

Sở Y tế đã tổ chức thăm hỏi, chia sẻ với các gia đình có người tử vong; cử cán bộ giám sát; tổ chức tuyên truyền việc thực hiện vệ sinh ăn uống, vệ sinh chế biến, bảo quản thức ăn, bảo đảm nguyên liệu thực phẩm đến người dân, đặc biệt không ăn thức ăn tái, sống, nguyên liệu thực phẩm không rõ nguồn gốc, đề phòng ngộ độc.

Hiện nay, 54/55 bệnh nhân đều đã ra viện, sức khỏe ổn định. Đến tối 9/10, chỉ còn một bệnh nhân duy nhất trong vụ ngộ độc là ông Lý Seo Giáo, 77 tuổi, bị mắc bệnh tiểu đường nên nằm điều trị tiếp. Sở Y tế Hà Giang biểu dương, ghi nhận tập thể y, bác sỹ Bệnh viện Đa khoa huyện Vị Xuyên đã thực hiện tốt công tác tiếp đón, điều trị, phục vụ và theo dõi biễn biến các trường hợp ngộ độc kịp thời.

Để hạn chế thấp nhất những vụ ngộ độc từ thực phẩm đáng tiếc xảy ra, Sở Y tế Hà Giang đề nghị Ủy ban Nhân dân huyện Vị Xuyên chỉ đạo các đơn vị liên quan của huyện, Ủy ban Nhân dân các xã, thị trấn trên địa bàn tăng cường công tác tuyên truyền cho nhân dân, đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống ở các thôn bản vùng sâu, vùng xa các biện pháp phòng chống ngộ độc thực phẩm; đặc biệt chú ý đến khâu chế biến thức ăn; tăng cường công tác kiểm tra tại các cơ sở giết mổ, cơ sở kinh doanh chế biến thực phẩm trên địa bàn để phòng ngộ độc thực phẩm./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục